XẾP HẠNG ( RANKING) CÁC TRƯỜNG THPT NỘI TRÚ MỸ

Học tập tại các trường trung học phổ thông tại Mỹ luôn là mơ ước của rất nhiều học sinh Việt Nam. Nhưng thật sự không phải dễ dàng để chọn lựa được trường trung học có chất lượng giảng dạy tốt và mức học phí phù hợp và quan trọng nhất là phù hợp với khả năng, sở thích của bạn. Với hơn 350 trường THPT nội trú trên khắp các bang tại Mỹ, vậy làm sao để có thể lựa chọn được trường THPT phù hợp?

Có phải trường có ranking cao đã là phù hợp?

Đa phần các bậc phụ huynh và học sinh thường có suy nghĩ rằng cứ trường danh tiếng, trường TOP mới là sự lựa chọn tốt nhất. Có rất nhiều website đưa ra rankings của các trường dựa trên các tiêu chí đánh giá riêng của họ. Có những trường có thể xếp thứ hạng cao ở trang web này nhưng lại có thứ hạng khác ở trang web khác. Ví dụ như trên website niche.com, trường Choate Rosemary Hall được xếp hạng #3 Best boarding school in America nhưng chỉ có ranking #12 The 50 Best Boarding Schools in the U.S. theo đánh giá của thebestschool.org. Vậy trang web nào là trang web uy tín có thể tin tưởng?

Trên thực tế, không một trang web nào tại Mỹ được coi là trang web chính thống trong việc đánh giá xếp hạng các trường TH nội trú. Sự xếp hạng của các trường TOP Boarding Schools được mặc định bởi nhiều yếu tố như khâu tuyển đầu vào, chương trình đào tạo, đầu ra sau khi tốt nghiệp, cũng như mức độ thành công của học sinh tại trường đó trong cuộc sống sau này.

Do đó, kết quả xếp hạng chỉ nhằm mục đích giúp học sinh  tham khảo và so sánh một cách tương đối giữa các trường chứ không mang tính chất quyết định. Mỗi trường đều có thế mạnh riêng, quan trọng bạn chọn trường phải phù hợp với khả năng học thuật và tài chính, phù hợp với mục tiêu đại học cũng như cuộc sống sau này, và quan trọng nhất ngôi trường đó sẽ là NGÔI NHÀ THỨ 2 của bạn.

Như vậy ranking hay trường TOP chưa hẳn là tiêu chí giúp bạn có thể lựa chọn được trường THPT phù hợp. Trên thực tế, có rất nhiều yếu tố hay tiêu chí khác  mà quý vị phụ huynh và các em có thể quan tâm như:

Tiêu chí 1: Thế mạnh chuyên ngành giảng dạy của trường

Đây có thể được xem là một trong những tiêu chí quan trọng được đặt lên hàng đầu khi lựa chọn trường. Khi bạn xác định được thế mạnh về khả năng học tập, mong muốn nghề nghiệp tương lai của bản thân, bạn nên lựa chọn một ngôi trường có thế mạnh hoặc xếp thứ hạng cao về đào tạo chuyên ngành đó. Chẳng hạn như, nếu thế mạnh của bạn là các môn khoa học tự nhiên, như toán, lý..và mơ ước trở thành một nhà nghiên cứu toán học trong tương lai, bạn nên lựa chọn trường có thế mạnh về đào tạo toán học, STEM.. thay vì apply vào 1 trường nghệ thuật.

Tiêu chí 2 : Chương trình học nâng cao- các môn AP và Dual credit (tín chỉ kép) tại trường.

Việc tiếp cận các môn AP hoặc đăng ký học dual credit sớm sẽ giúp học sinh trong việc xác định chuyên ngành muốn theo học khi vào đại học. Việc theo học các môn AP giúp học sinh có cơ hội thể thử thách bản thân nhiều hơn. Phần lớn các trường đại học chấp nhận điểm AP do đó tổng số tín chỉ mà học sinh cần hoàn thiện để tốt nghiệp đại học sẽ giảm đi. Nhiều học sinh tham gia 5-10 lớp AP khi theo học THPT, khi lên đại học thì tổng số tín chỉ được giảm lên đến 1 năm học. Chính vì vậy, thay vì 4 năm mới tốt nghiệp bằng đại học thì các học sinh theo học AP chỉ mất có 3 năm. Tuy nhiên nếu trường học sinh thực sự yêu thích và muốn theo học không có môn AP, học sinh hoàn toàn có thể tự học hoặc xin hỗ trợ của thầy cô giáo từ bộ môn đó. Việc tự học AP của học sinh sẽ được hội đồng tuyển sinh của các trường đại học đánh giá cao.

Tiêu chí số 3: Dựa vào tỷ lệ học sinh đậu vào các trường danh giá.

Đây là một yếu tố quan trọng và vô cùng khách quan để bạn biết chính xác được chất lượng giảng dạy, môi trường học tập, chất lượng đầu vào cũng như dịch vụ hỗ trợ sinh viên tại trường đó. Tỷ lệ học sinh đậu vào trường đại học danh tiếng thể hiện một phần nào đó về chất lượng giảng dạy và chương trình định hướng đại học xuất sắc của nhà trường. Tuy nhiên, đa số yêu cầu đầu vào của các trường này sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng hơn và chương trình học tập cũng khá nặng.

Tiêu chí số 4:  Tỷ lệ giáo viên/học sinh

Tỷ lệ giáo viên/ học sinh của một trường sẽ giúp phụ huynh và học sinh có thể đánh giá được mức độ tương tác giữa giáo viên và học sinh tại trường đó. Chẳng hạn như, tỉ lệ giáo viên/ học sinh là 1:10, điều này có nghĩa là 10 học sinh sẽ được quản lý bởi 1 giáo viên. Tỷ lệ giáo viên/học sinh càng cao đồng nghĩa với việc các thầy cô sẽ quan tâm và hiểu rõ về học sinh của mình hơn, đồng thời học sinh cũng sẽ có cơ hội để tiếp cận, trao đổi và tương tác với giáo viên nhiều hơn.

Tiêu chí số 5 :Các hoạt động ngoại khóa.

Các trường THPT nội trú không chỉ quan tâm đến việc duy trì chất lượng đào tạo xuất sắc, mà còn quan tâm đến việc phát triển các hoạt động ngoại khóa có ích cho cộng đồng học sinh của mình. Nếu bạn thực sự yêu thích 1 môn thể thao nào hay một hoạt động ngoại khóa nào đó, thì việc chọn 1 ngôi trường mới có những hoạt động này sẽ là 1 điểm cộng cho việc chọn trường của bạn.

Với thế mạnh nhiều năm trong việc hỗ trợ hàng trăm bạn học sinh Việt Nam và quốc tế nộp hồ sơ vào các trường THPT nội trú danh tiếng, đồng thời là đối tác của hàng trăm các trường THPT và tổ chức giáo dục uy tín tại Mỹ, chúng tôi hiểu rằng việc tìm kiếm  một ngôi trường trung học như mong muốn luôn là 1 quyết định khó khăn. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm tại Mỹ và Việt Nam, AMVNX không chỉ giúp các bạn học sinh lựa chọn được trường THPT phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân (Top boarding school), lựa chọn chương trình học tiết kiệm chi phí (Nebraska high school program) mà còn cùng các bạn hoạch định chiến lược học tập nộp hồ sơ vào các trường THPT nội trú và đại học Mỹ danh tiếng ( Mentorship program).

AMVNX LUÔN ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN TRÊN CON ĐƯỜNG CHINH PHỤC “ GIẤC MƠ MỸ”.

——————————————————–

Để tìm hiểu thêm thông tin về các trường THPT nội trú Mỹ, AMVNX trân trọng kính mời quý phụ huynh và các bạn học sinh tham dự TRIỂN LÃM THPT NỘI TRÚ QUỐC TẾ 2018 để có cơ hội trò chuyện trực tiếp với đại diện tuyển sinh các trường trung học nội trú đến từ nhiều quốc gia trên thế giới Mỹ, Anh, Canada, Hàn Quốc, Hà Lan…

Triển lãm các trường THPT nội trú quốc tế sẽ diễn ra tại 2 thành phố lớn:
Hà Nội:
17h-20h Thứ 6, ngày 9/11/2018 – Khách sạn Hilton số 1 Lê Thánh Tông,Hoàn Kiếm.
HCM:
17h-20h Thứ 7, ngày 10/11/2018 – Khách sạn Sofitel Saigon Plaza, 17 Lê Duẩn, Quận 1.

Đăng ký miễn phí tại đây: https://goo.gl/forms/hCV8VAdCGUNhQPTq2


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine