Vì sao du học Mỹ về nước vẫn thất nghiệp?

1. Lười học

Đây là lý do đầu tiên khiến các bạn du học sinh bỏ lỡ cơ hội việc làm của mình sau khi ra trường. Trước hết, nhiều bạn đi du học chỉ với mục đích trốn chạy sự kém cỏi, hay với mục đích thoát khỏi tầm kiểm soát của gia đình, để trải nghiệm một cuộc sống mới… cũng có bạn đi du học chỉ để kiếm tiền gửi về cho gia đình. Phần lớn những trường hợp trên, không chú trọng vào chuyện học hành nên khi về nước các bạn chỉ có trong tay tấm bằng quốc tế thậm chí nhiều bạn còn không thể lấy được bằng đại học do phải học lại các chương trình học. Vì vậy để xin được một công việc như các bạn mong muốn là rất khó do bạn không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng về mặt kiến thức lẫn kĩ năng.

2. Chê lương thấp

Tưởng rằng chỉ những du học sinh có ít kiến thức và kĩ năng mới bị thất nghiệp, nhưng rất nhiều bạn có thành tích xuất sắc sau khi du học cũng không tránh khỏi tình trạng này. Cầm trong tay tấm bằng danh giá của nước ngoài khi trở về nước, bạn nghĩ mình có vị trí cao hơn hẳn với cử nhân chỉ tốt nghiệp đại học trong nước và yêu cầu nhà tuyển dụng phải trả một mức lương xứng đáng với bằng cấp cũng như chi phí đầu tư mà bạn bỏ ra. Tuy nhiên, đối với nhà tuyển dụng, để chi trả mức lương cao hơn so với mức quy định ban đầu của họ bên cạnh việc xem xét tấm bằng của bạn, họ đang tìm kiếm ở bạn những kinh nghiệm thực tế, kỹ năng, các mối quan hệ,… mà những điều này thường ít xảy ra với một du học sinh mới trở về nước.

Bạn thất vọng vì mức lương nhà tuyển dụng đưa ra chưa đáp ứng yêu cầu của bạn, và bạn quyết định không làm việc cho họ cho dù nhà tuyển dụng đã chấp nhận bạn. Đây cũng là lý do vì sao nhiều bạn có tấm bằng giỏi khi đi du học nhưng lại liên tục nhảy việc vì muốn mức lương bổng cao hơn mà các nhà tuyển dụng khác đưa ra.

3. Cách làm việc không phù hợp

2 trường hợp trên nói về những bạn du học sinh chưa nhiều có kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm thực tế. Ngay cả đối với những du học sinh kiến thức chuyên môn tốt, có kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại nước ngoài, nhưng khi quay trở lại Việt Nam vẫn phải đương đầu với cú sốc ngược văn hóa. Bởi lẽ mỗi quốc gia có một đặc thù khác nhau, cả về môi trường nội bộ công ty lẫn thói quen, sở thích của khách hàng. Có thể khi làm việc tai nước ngoài, những kĩ năng của bạn áp dụng phù hợp với công việc, nhưng khi trở về Việt Nam bạn vẫn áp dụng các phương pháp làm việc như thế mà không có sự thay đổi nào thì rất dễ bị đào thải.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy sự nhạy bén về văn hóa, và khả năng ứng biến với văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp trong nội bộ công ty… là những yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công của một người. Nếu xét về phương diện này, du học sinh sẽ rất bất lợi bởi họ có 2-4 năm sống xa nhà và thấy lạ lẫm với những khái niệm trên.

Trong những năm gần đây, khủng hoảng về chính trị dẫn đến khủng hoảng về kinh tế trên toàn cầu  khiến nhiều doanh nghiệp bị phá sản và người lao động bị thất nghiệp. Trong đó, không chỉ những cử nhân trong nước bị thất nghiệp do những bất cập của nền giáo dục tại Việt Nam, cùng với mặt trái của việc du học đã khiến cho tấm  bằng quốc tế không còn là cái phao cứu hộ giúp bạn thành công hơn.

Vì thế, đi du học không những bạn cần nắm vững các kiến thức chuyên môn, phong cách làm việc chuyên nghiệp, biết xác định năng lực của mình và luôn cập nhật tin tức về tình hình đất nước, để không bỡ ngỡ ngày trở về nhé!


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine