TỶ PHÚ WARREN BUFFET- Huyền thoại vùng Omaha, Nebraska

Bạn có biết?

Nhắc đến Nebraska, không ai không biết đến danh tiếng của 1 trong 2 tỷ phú bậc nhất nước Mỹ- Warren Buffet.

Warren Edward Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ, là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Ông là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway, và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ hai thế giới sau Bill Gates với tài sản chừng 74 tỉ USD.

Tỷ phú 84 tuổi người Mỹ đang đứng thứ 2 trong danh sách 400 người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes. Bắt đầu từ vị trí nhân viên kinh doanh mảng đầu tư của công ty Buffett Falk, vùng Omaha, Warren Buffett đã thăng tiến nhanh chóng và tiếp nhận vị trí chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway. Cũng chính vì vậy, ông được gọi là “huyền thoại vùng Omaha“.

Ông được gọi là ” Huyền thoại vùng Omaha ” hay “Hiền tài xứ Omaha“, rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ. Chẳng hạn tiền lương năm 2006 của ông chỉ là 100 nghìn USD, một con số rất nhỏ so với các nhà quản trị ở các hãng có cùng tầm cỡ Berkshire Hathaway; còn hai năm 2007 và 2008 ông chỉ nhận mỗi năm tổng cộng 170 nghìn USD trong đó lương cơ bản đã là 100 nghìn. Ông đã sở hữu rất nhiều biệt thự triệu đô nhưng hiện nay tỷ phú này vẫn sống trong ngôi nhà chỉ có 5 phòng ngủ trị giá vẻn vẹn 31.500 USD (bây giờ giá trị khoảng 700.000 USD) được mua từ hơn 50 năm trước (1957) ở quê hương Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ.

Theo đánh giá thời gian thực của Forbes, tài sản của Buffett ước tính 74,4 tỷ USD, hơn 1,5 tỷ USD so với ông trùm viễn thông Mexico – Carlos Slim. Slim hiện lùi về vị trí thứ 3. Trong khi đó, người giàu nhất thế giới vẫn là nhà sáng lập Microsoft – Bill Gates với 81,4 tỷ USD..

Số tiền Buffett kiếm được mỗi ngày còn cao hơn cả diễn viên Jennifer Lawrence làm được trong cả năm. Theo Forbes, Jennifer Lawrence là nữ diễn viên được trả lương cao nhì thế giới năm 2013 với khoảng 34 triệu USD.
Tính theo giờ, số này đủ trả học phí Đại học cho 6 sinh viên Mỹ. Đại học New York là trường đắt đỏ nhất nước Mỹ. 4 năm học phí ở đây tiêu tốn khoảng 248.000 USD. Trong khi đó, mỗi giờ Buffet kiếm được 1,5 triệu USD.

Huyền thoại về lòng hảo tâm

Warren Buffett còn nổi danh là nhà từ thiện đã tặng 99% giá trị tài sản của mình cho hoạt động của Hội Gates do Bill Gates sáng lập, đồng thời có trong hội đồng đại học Grinnell. Năm 1999 ông có trong danh sách những nhà quản trị tài chính giỏi nhất thế kỉ 20 do hãng Carson thực hiện, xếp trên Peter Lynch và John Templeton; năm 2007 được tạp chí Time đưa vào danh sách “100 người nhiều ảnh hưởng nhất thế giới”.

Thêm một hoạt động đầy tính nhân văn nữa của tỷ phú người Mỹ là việc tài trợ 25,000 USD cho chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống của cựu Ngoại trưởng Mỹ, Hilary Clinton – đây là mức tài trợ tối đa dành cho một chiến dịch tranh cử và là động thái ủng hộ mạnh mẽ giúp tăng uy tín của bà Clinton.

Tỷ phú Warren Buffet- huyền thoại của những huyền thoại tỷ phú, là tấm gương sáng trong kinh doanh và đầu tư, là một hiền tài không chỉ của vùng Nebraska mà còn của cả toàn nước Mỹ. Nhiều câu nói của ông đã trở thành những bài học đắt giá trong kinh doanh, cũng như cuộc sống.

Price is what you pay. Value is what you get
(Tạm dịch: Giá cả là những gì bạn phải trả. Giá trị là những gì bạn nhận được)
The happiest people do not necessarily have the best things. They simply appreciate the things they have.
(Tạm dịch: Người hạnh phúc nhất không phải là có tất cả những điều tốt nhất mà là đơn giản là họ trân trọng những gì họ có.”
Risk comes from not knowing what you’re doing.
(Tạm dịch: Rủi ro đến từ việc bạn đang không biết mình đang làm gì)
You only have to do a very few things right in your life so long as you don’t do too many things wrong.
(Tạm dịch: Có thể trong cuộc sống bạn chỉ làm được một vài việc đúng đắn, nhưng miễn là bạn đừng phạm phải quá nhiều sai lầm.)

Dễ thấy, Nebraska không chỉ là vùng đất yên bình hội tụ nhiều trường Đại học, THPT chất lượng và đẳng cấp khu vực và thế giới mà còn là nơi sản sinh nhiều người nổi tiếng như tỷ phú Warren Buffet.


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine