Tìm hiểu về tiểu bang Pennsylvania

Mặc dù khá đông dân cư, Pennsylvania là một bang tương đối nhỏ, xếp thứ 33 trong số 50 bang của Mỹ. Pennsylvania có tổng diện tích 119,282 km2, bao gồm 1269 km2 diệnt ích mặt nước và 1940km2 của hồ Erie. Pennsylvania giáp với New York, hồ Erie ở phía bắc, giáp với New York, New Jersey ở phía đông, Delaware, Maryland, West Virginia ở phía nam và West Virginia, Ohio ở phía Tây.

Khí hậu

Pennsylvania có khí hậu tương đối ẩm ướt do ảnh hưởng của Đại Tây Dương với 4 mùa rõ rệt và khá nhiều mưa. Khí hậu ở miền bắc có thể nói là mát hơn miền nam. Pennsylvania được chia làm 3 vùng có khí hậu tương đối khác biệt: khu vực đồng bằng gồm phần lớn diện tích quanh bờ biển và mạn Đông Nam có mùa hè tương đối dài và mùa đông không quá khắc nghiệt, nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng 12 độ C (tại Philadelphia) và 10 độ C tại vùng thung lũng trung tâm. Khu vực thứ hai bao gồm phần lớn cao nguyên Allegheny: mùa hè ngắn hơn và mùa đông khắc nghiệt. Nhiệt độ trung bình từ 7 đến 9 độ C. Khu vực gần hồ Erie có mùa đông tương đối ấm áp và mùa hè mát mẻ. Mùa hè ở khu vực này khá dài nhưng không quá nóng nực, nhiệt độ trung bình khoảng 17 độ C. Mùa đông tương đối ngắn, nhiệt độ vào tháng 1 là -2 độ C.

Giáo dục

Trong hơn 150 năm kể từ ngày thành lập, giáo dục tại Pennsylvania chủ yếu do nhà thờ chịu trách nhiệm. Năm 1834, một hệ thống trường công lập miễn phí bắt đầu được thành lập. Năm 1895, giáo dục trở thành bắt buộc. Vào thời điểm này, tất cả trẻ em từ 8 đến 17 tuổi bắt buộc phải đến trường. Khoảng 19% học sinh tại bang Pennsylvania học tại trường tư.

Trong năm học 2000-2001, Pennsylvania dành trung bình $8,847 cho giáo dục một học sinh, so với mức $7,898 trên toàn nước Mỹ. Tính bình quân có khoảng 15.4 học sinh / giáo viên (mức trên toàn nước Mỹ là 15.9). 86.1% dân số trên 25 tuổi của Pennsylvania có bằng tốt nghiệp PTTH so với mức 82.8% trên toàn nước Mỹ.

Pennsylvania đã chi ra khoảng 6.800 đô la và ngành giáo dục tính trên mỗi sinh viên, so với mức trung bình của cả nước là 5.510 đô la. Trung bình cứ mỗi thầy giáo là có 17 sinh viên và quy mô một lớp trung bình ở bang gần với qui mô một lớp của cả nước. Trong số những người lớn hơn 25 tuổi ở bang thì gần 75% có bằng tốt nghiệp trung học, và một lần nữa con Số này gần với chuẩn mực cuả quốc gia.

Giáo dục Ðại học

Vào giữa những năm 1990, Pennsylvania có 65 học viện công lập và 154 học viện tư về bậc đại học. Trường Ðại học bang Pennsylvania (thành lập vào năm 1855) ở khu công viên Ðại học là một trường đại học được cấp đất và được tài trợ một phần từ các quỹ của bang. Các trường đại học khác gồm Trường đại học Pittsburgh ( 1787) và trường Ðại học Temple (1884), là hai trường có liên hệ với bang và nhận được sự tài trợ của bang. Hệ thống Ðại học của bang gồm 14 trường đại học do bang sở hữu toàn bộ. Trường đại học Pennsylvania có nguồn gốc làmột trường từ thiện được thành lập ở Philadelphia vào năm 1740, đó là một tổ chức tư nhân được sự hỗ trợ của nhà nước. Vào năm 1765, trường này đã mở một trường trung học y tế đầu tiên ở Mỹ và sau này trở thành trường đại học đầu tiên của cả nước. Trường Ðại học Pittsburgh có nguồn gốc từ học viện Pittsburgh được công nhận vào năm 1787 và trở thành trường đại học vào năm 1819.

Thư viện

Thư viện Company hiện nay là một trung tâm nghiên cứu với một bộ sưu tập xuất sắc các sách hiếm và các sách nói về toàn bộ nước Mỹ. Pennsylvania có 448 hệ thống thư viện được hỗ trợ về thuế với lưu lượng sách lưu hành hàng năm tính trên đầu mỗi cư dân là 4.7 cuốn. Ở đây cũng có rất nhiều các thư viện của trường học và trung học. Các hệ thống thư viện của Philadelphia và Pittsburgh được xếp hạng là một trong những hệ thống thư viện lớn nhất quốc gia. Hội lịch sử của Pennsylvania, ở Philadelphia, có một bộ sưu tập tuyệt hảo) về các bản thảo gốc, các sách, sách mỏng, và các tạp chí có liên quan đến lịch sử Pennsylvania và Mỹ.

Bảo tàng

Các bảo tàng nổi bật ở Philadelphia gồm Viện bảo tàng khoa học Viện Franklin, là nơi chuyên nghiên cứu các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Học viện Khoa học tự nhiên là một viện khoa học lâu đời nhất so với các học viện khoa học khác. The University of Pennsylvania Museum of Archaeology and Anthropology thì chuyên nghiên cứu về con người và có các đồ tạo tác từ các nền văn minh cổ đại và từ các bộ lạc người Mỹ Bản xứ ở phía Nam và Bắc Mỹ. Trường Ðại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh có một bảo tàng khoa học tự nhiên nổi tiếng và một phòng trưng bày nghệ thuật chính. Viện Bảo tàng bang của Pennsylvania ở Harrisburg chuyên về nghiên cứu lịch sử và khảo cổ học của bang.

Viện Mỹ thuật Pennsylvania, được thành lập ở Philadelphia vào năm 1805 nhằm mục đích khuyến khích ngành mỹ thuật, là một viện nghệ thuật lâu đời nhất của cả nước. Viện Mỹ thuật này sở hữu một bộ sưu tập mỹ thuật

Mỹ, từ thời thuộc địa cho tới bây giờ Viện Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, được thành lập vào năm 1876 có các bộ sưu tập tranh, tượng điêu khắc và thảm thêu nổi tiếng từ Châu âu, Châu Mỹ và Ðông á đặc thù của một số thời kỳ. Viện Bảo tàng Nghệ thuật Carnegie của Pittsburgh được thành lập vào năm 1895, có một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu mang tính quốc tế về nghệ thuật đương đại. Trung tâm lịch sử vùng Pittsburgh của Thượng Nghị sĩ John Heins (The Senator John Heins Pittsburgh Regional History Center) thành lập vào năm 1996 và là viện bảo tàng mới nhất ở thành phố.

Vấn đề nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu công nghiệp và y tế là vấn đề được quan tâm đáng kể ở các trường đại học, bệnh viện, các công ty và các tổ chức nghiên cứu độc lập ở vùng Pittsburgh cũng là một trung tâm nghiên cứu hạt nhân và có một nhà máy năng lượng nguyên tử hạt nhân thương mại hàng đầu của cả nước được xây dựng trên sông Ohio ở phía Bắc thành phố. Trường Ðại học Camegie Mellon là trường dẫn đầu về nghiên cứu rô bô, khoa học máy tính, phát triển phần mềm và một số nghiên cứu khác trên cơ sở khoa học nền tảng và ứng dụng các bệnh viện ở Pittsburgh nổi tiếng trên thế giới về vấn đề nghiên cứu ghép các cơ quan và các bộ phận.

(AMVNX tổng hợp)


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine