Những ngày lễ ở Hoa Kỳ

Người Mỹ có chung ba ngày lễ quốc gia với nhiều nước khác: Ngày Chủ nhật Phục sinh, Ngày lễ Giáng sinh và Ngày lễ mừng năm mới.

Lễ Phục sinh, diễn ra vào một ngày Chủ nhật mùa xuân tùy theo từng năm, kỷ niệm tín ngưỡng của tín đồ Cơ đốc về sự sống lại của Chúa Giê-su. Đối với những tín đồ Cơ đốc, lễ Phục sinh là một dịp để thực hiện nghi lễ tôn giáo và tụ họp gia đình. Nhiều người Mỹ vẫn giữ truyền thống lâu đời là tô màu cho những quả trứng luộc chín và cho trẻ con những giỏ kẹo. Vào ngày tiếp sau đó, ngày Thứ hai Phục sinh, Tổng thống Hoa Kỳ tổ chức một buổi tìm trứng Phục sinh hàng năm tại bãi cỏ Nhà Trắng cho trẻ em.

3_SPRI.jpg

Ngày lễ Giáng sinh, ngày 25 tháng 12, là một ngày lễ khác của Cơ đốc giáo; nó đánh dấu ngày Chúa Giê-su ra đời. Những công việc như trang trí nhà cửa vườn tược với những bóng đèn, dựng cây thông Nô-en, tặng quà cho nhau, và gửi thiệp mừng đã trở thành những truyền thống ngay cả với nhiều người Mỹ không phải tín đồ Cơ đốc.

3.jpg

Ngày lễ mừng năm mới dĩ nhiên là ngày mùng 1 tháng 1. Việc kỷ niệm ngày lễ này bắt đầu từ đêm trước đó, khi mà người dân Mỹ tụ tập lại để chúc nhau một năm mới hạnh phúc và thịnh vượng.

Những ngày lễ đặc biệt của nước Mỹ

Có tám ngày lễ chỉ duy nhất có ở nước Mỹ (mặc dù một số trong đó có những ngày lễ tương tự ở các nước khác). Đối với hầu hết người Mỹ, hai ngày lễ trong số đó nổi bật hơn các ngày lễ khác vì là những dịp để thể hiện tình cảm đối với nguồn gốc dân tộc: đó là Lễ Tạ ơn và ngày Quốc khánh mùng 4 tháng 7.

Ngày Lễ Tạ ơn là ngày thứ năm thứ tư của tháng 11, song nhiều người dân Mỹ xin nghỉ phép vào ngày thứ sáu tiếp sau để có được một kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài bốn ngày, trong thời gian đó họ có thể đi du lịch xa để thăm gia đình và bạn bè. Ngày lễ này có từ năm 1621, sau khi những người Thanh giáo tới Massachusetts với quyết tâm thực hành thứ tôn giáo bất đồng của họ mà không bị can thiệp.

Sau một mùa Đông khắc nghiệt, trong đó một nửa trong số họ đã chết, họ quay sang cầu cứu những người Anh-điêng láng giềng, người Anh-điêng đã dạy họ cách trồng ngô và các loại hoa màu khác. Vụ thu hoạch thắng lợi vào mùa thu kế tiếp đã khiến những ngƣời Thanh giáo hứng khởi tạ ơn bằng cách tổ chức một buổi tiệc lớn. Buổi tiệc Tạ ơn đã trở thành một truyền thống quốc gia – không chỉ vì có rất nhiều người Mỹ đã tìm thấy sự thịnh vượng mà còn bởi sự hy sinh của những người Thanh giáo cho tự do của họ vẫn làm say đắm lòng người. Cho tới ngày nay, bữa tối Tạ ơn hầu như lúc nào cũng bao gồm một số món ăn đã có tại bữa tiệc đầu tiên: gà tây quay, nước xốt cranberry, khoai tây, bánh bí ngô. Trước khi bữa ăn bắt đầu, các gia đình và bạn bè thường dừng lại một chút để tạ ơn Chúa ban phước lành cho họ, bao gồm cả niềm vui được đoàn tụ trong dịp này.

Ngày mùng 4 tháng 7, ngày Quốc khánh Mỹ, kỷ niệm ngày thành lập của đất nước – sự kiện ký Tuyên ngôn Độc lập vào ngày 4/7/1776. Đó là ngày của những chuyến dã ngoại và diễu hành thể hiện lòng yêu nước, một đêm của hòa nhạc và pháo hoa. Việc treo cờ Mỹ (cũng được thực hiện vào Ngày Liệt sĩ và các ngày lễ khác) rất phổ biến. Vào ngày 4/7/1976, kỷ niệm 200 năm bản Tuyên ngôn Độc lập, được đánh dấu bằng những liên hoan lớn trên khắp đất nước.

Ngoài ngày Lễ Tạ ơn và ngày mùng 4 tháng 7, còn có 6 ngày lễ đặc trưng khác của nước Mỹ. Ngày lễ Martin Luther King: Đức cha Martin Luther King, Jr., một giáo sĩ người Mỹ gốc Phi, được coi là một người Mỹ vĩ đại vì những nỗ lực không mệt mỏi của ông nhằm giành lấy quyền công dân cho tất cả mọi người bằng những biện pháp phi bạo lực. Từ sau khi ông bị ám sát vào năm 1968, người ta tổ chức tưởng nhớ ông vào ngày sinh nhật của ông là ngày 15 tháng 1. Năm 1986, ngày kỷ niệm được thay bằng ngày thứ hai thứ ba của tháng 1, ngày này được tuyên bố là một ngày lễ quốc gia. Ngày của các vị tổng thống: cho đến giữa những năm 1970, ngày 22 tháng 2, sinh nhật của George Washington, vị anh hùng của cuộc Chiến tranh Cách mạng và là Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ, vẫn là một ngày lễ quốc gia. Ngoài ra, ngày 12 tháng 2 – sinh nhật của Abraham Lincoln, vị Tổng thống trong thời gian cuộc Nội chiến, cũng là một ngày lễ ở hầu hết các bang. Hai ngày lễ này đã được hợp nhất lại và mở rộng ra để tưởng nhớ tất cả các vị tổng thống trƣớc đây. Dịp lễ này được kỷ niệm vào ngày thứ hai thứ ba của tháng 2.

Ngày Liệt sĩ: được kỷ niệm vào ngày thứ hai cuối cùng của tháng 5, đây là lễ tưởng nhớ những người đã khuất. Mặc dù nó bắt nguồn từ sau cuộc Nội chiến, song nó đã trở thành một ngày mà những chiến sĩ trận vong trong tất cả các cuộc chiến tranh và những người chết nói chung được tưởng nhớ trong những chương trình đặc biệt tổ chức tại các nghĩa trang, nhà thờ và các tụ điểm công cộng khác. Ngày Lao động: là ngày thứ hai đầu tiên của tháng 9, ngày lễ thể hiện sự tôn trọng đối với những người lao động của đất nước, thường là có diễu hành. Đối với hầu hết người Mỹ, nó đánh dấu sự kết thúc của mùa nghỉ hè, và đối với nhiều sinh viên thì đó là thời điểm khởi đầu năm học.

Ngày Columbus: Vào ngày 12 tháng 10 năm 1492, nhà hàng hải người Italia Christopher Columbus đã cập bờ Tân Thế giới. Mặc dù hầu hết các nước khác ở châu Mỹ đều tổ chức lễ kỷ niệm này vào ngày 12 tháng 10, song tại Hoa Kỳ nó lại diễn ra vào ngày thứ hai thứ hai của tháng 10.

Ngày Cựu chiến binh: Vốn được gọi là Ngày Đình chiến, lễ kỷ niệm này được lập ra nhằm tưởng nhớ những người Mỹ đã phục vụ trong Chiến tranh Thế giới Thứ nhất. Nó diễn ra vào ngày 11 tháng 11, đó là ngày cuộc chiến kết thúc vào năm 1918, nhưng đến nay ngày lễ này tƣởng nhớ cựu chiến binh của tất cả các cuộc chiến tranh mà Hoa Kỳ đã tham gia. Các tổ chức cựu chiến binh tổ chức diễu hành, và tổng thống theo tục lệ tới đặt vòng hoa tại Tƣợng đài Liệt sĩ Vô danh tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, ở bên kia dòng sông Potomac so với Washington, D.C.

Các lễ kỷ niệm khác

Mặc dù không phải là ngày lễ quốc gia, song vào hai ngày khác trong năm cũng diễn ra những hoạt động kỷ niệm náo nhiệt ở Hoa Kỳ. Vào ngày 14 tháng 2, ngày Valentine hay Lễ Tình yêu (lấy tên của một tín đồ Công giáo tử vì đạo ngày xưa), người Mỹ tặng quà, thường là kẹo hoặc hoa, cho ngƣời mà họ yêu. Vào ngày 31 tháng 10, ngày lễ Halloween (buổi tối trước ngày Lễ các thánh), trẻ em Mỹ mặc những bộ quần áo vui nhộn hoặc gây sợ hãi và đi hỏi “chơi khăm hay chiêu đãi”: gõ cửa các gia đình hàng xóm. Người hàng xóm thường trả lời bằng cách tặng chúng những món quà nhỏ như kẹo hoặc tiền. Người lớn cũng có thể mặc trang phục đặc biệt để tham dự các buổi tiệc Halloween. Nhiều nhóm dân tộc ở Mỹ kỷ niệm những ngày có ý nghĩa đặc biệt đối với họ mặc dù đó không phải là những ngày lễ quốc gia. Lấy ví dụ, người Do Thái kỷ niệm những ngày thiêng liêng của họ trong tháng 9, và hầu hết những người chủ lao động đều thể hiện sự quan tâm bằng cách cho phép họ nghỉ vào những ngày đó. Người Mỹ gốc Ai-len tổ chức tưởng nhớ vị thánh bảo hộ của đất nước trước đây là Thánh Patrick vào ngày 17 tháng 3; đây là một ngày vui vẻ với nhiều người Mỹ mặc quần áo xanh lá cây để tưởng nhớ “Hòn đảo ngọc” (đất nước Ai-len). Lễ kỷ niệm Mardi Gras – ngày trước mùa ăn chay của tín đồ Cơ đốc bắt đầu vào cuối mùa Đông – là một sự kiện lớn ở New Orleans, Louisiana, nơi diễn ra những buổi diễu hành lớn và những buổi liên hoan cuồng nhiệt. Nhƣ ý nghĩa cái tên tiếng Pháp của nó (Mardi Gras có nghĩa là “Ngày thứ Ba béo”, ngày cuối cùng ăn uống thịnh soạn trước mùa ăn chay sám hối), truyền thống này có từ thời những người Pháp nhập cư định cư ở thành phố.

(AMVNX sưu tầm)


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine