Những điều du học sinh cần lưu ý khi về đón Tết

Tết Nguyên Đán là dịp các bạn du học sinh nôn nao chuẩn bị hành lý về nước để đoàn tụ cùng gia đình. Đối với các bạn du học sinh năm đầu tiên đi học xa nhà, đây là khoảng thời gian được trông đợi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, để niềm vui ngày Tết được trọn vẹn, các bạn cần lưu ý một vài thông tin sau nhé.

Theo dõi lịch học trước khi quyết định về nước nghỉ Tết

Người Việt chúng ta có truyền thống sum vầy, đoàn tụ cùng người thân vào dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, không phải vì lý do này mà các bạn tự cho mình nghỉ học và về nước nhé.

Theo kinh nghiệm của các bạn đi trước, nếu lịch học quá dày, bạn nên hạn chế bỏ học về quê ăn Tết. Châu Thanh Vũ (nghiên cứu sinh Đại học Harvard, Mỹ) chia sẻ rằng đã học tới 7 năm tại Mỹ nhưng về quê đón Tết Nguyên đán một lần. Bởi, thời điểm này ở Mỹ, lịch học vẫn diễn ra bình thường. Nếu muốn về nhà, các bạn phải hy sinh nhiều ngày học và học bù sau khi quay lại. Việc học bù này cũng sẽ gây ra nhiều trở ngại cho lịch trình học của bạn. Do vậy, nếu quyết định nghỉ về nước, các bạn cần có kế hoạch bù đắp lượng kiến thức của những ngày nghỉ bằng cách học online hoặc tìm các khóa học bù.

Đảm bảo hoàn thành thủ tục di trú

Thủ tục di trú rất quan trọng. Mọi việc sẽ trở nên vô cùng phức tạp nếu bạn không đủ giấy tờ để trở lại Mỹ học sau những ngày nghỉ vui vẻ.

Với du học sinh ở Mỹ lưu ý kỳ hạn của mẫu I-20. Nếu chữ ký cuối cùng trên I-20 cách đây quá 1 năm, bạn sẽ gặp khó khăn khi quay lại Mỹ.

Trước khi về nước, hãy báo cáo cụ thể với những người chịu trách nhiệm quản lý để  được hướng dẫn chi tiết cụ thể các thủ tục giấy tờ và nên giữ liên lạc với thầy cô và bạn bè cùng lớp để nhận kịp thời thông tin quan trọng của lớp học, cũng như của ký túc xá.

Đừng tiếc tiền mà tham vé máy bay giá rẻ

Nếu tài chính lúc này quá eo hẹp, bạn có thể “săn” vé của các công ty du lịch. Theo kinh nghiệm của nhiều bạn du học sinh, vào cận ngày không bán được tour, các hãng này cũng bán vé cho sinh viên với giá mềm hơn rất nhiều.

Các bạn đừng nên tiếc tiền mà tham vé máy bay giá rẻ nhé. Có khá nhiều điều không mong muốn có thể xảy ra ví như vé giá rẻ thường không được đổi hay sửa thông tin nếu sai lệch. Nhiều trường hợp còn mất tiền vì bị các đại lý máy bay rởm lừa đảo.

Lưu ý về việc mua quà cáp về

Từ nước ngoài trở về, tâm lý chung của các bạn sinh viên Việt Nam là muốn mua sắm quà cáp đặc biệt cho người thân trước khi về nhà, trong đó có rượu, sô cô la, nước hoa, xà phòng, đồ điện tử…

Mua quà cũng là việc nên làm nhưng bạn cần thật sự thận trọng, đừng quá lạm dụng bởi đôi lúc chúng có thể gây khó khăn cho bạn khi hải quan kiểm tra hành lý.


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine