NƯỚC MỸ THÚ VỊ

NƯỚC MỸ – BIỂN CẢ HUY HOÀNG

Nhà nhân chủng học người Pháp Claude Lévi-Strauss đã viết về “sự choáng ngợp” mà ông cảm thấy khi đến Mỹ: phong cảnh mênh mông và những đường chân trời. 48 bang trên lục địa của Mỹ (trừ Alaska và Hawaii) trải dài trên 4.500 km và bốn múi giờ. Một chuyến hành trình đi từ bờ biển bên này đến bờ biển bên kia mất ít nhất năm ngày đi ô tô hầu như không dừng. Cũng là bình thường khi độ chênh lệch về nhiệt độ giữa nơi nóng nhất và lạnh nhất trên lãnh thổ Mỹ trong một ngày lên tới 70 độ F (khoảng 40 độ C).

Tính cách Mỹ, và cả sự giàu có của nước Mỹ, phần lớn là do có được một diện tích đất rộng lớn và đa dạng phong phú để sinh sống và trồng trọt. Mỗi vùng miền đều có đặc điểm riêng và đất nước rộng lớn này là sự kết hợp về địa lý của những nét rất riêng ấy: tự lập của New England, hiếu khách của miền Nam, trong trẻo của miền Trung Tây và khôn ngoan của miền Tây.

nu-than-tu-do-my.jpg

ĐẶC ĐIỂM VÙNG MIỀN

Ta nói về các vùng miền khác nhau của nước Mỹ để làm gì khi tất cả người Mỹ có thể xem cùng các chương trình truyền hình và đến cùng các nhà hàng ăn nhanh? Một trong những cách trả lời cho câu hỏi này là đưa ra những ví dụ về sự khác nhau ít ỏi giữa các vùng miền ấy.

Ẩm thực

Về đồ ăn của người Mỹ chẳng hạn. Dù bạn có ở đâu thì chúng cũng gần như nhau. Một người có thể mua cùng một nhãn hiệu đậu Hà Lan đông lạnh ở Idaho, Missouri và Virginia. Ngũ cốc, kẹo và nhiều hàng hóa khác cũng được đóng gói giống hệt nhau từ Alaska đến Florida. Nói chung, chất lượng hoa quả và rau tươi không khác nhau mấy từ bang này sang bang khác.

Trong khi đó, puppies (một loại bánh rán) hay súp yến mạch (ngô xay hay luộc theo nhiều cách) là món ăn hết sức thông dụng ở Georgia chứ không phải ở Massachusetts hay Illinois. Các vùng khác cũng có những đồ ăn yêu thích khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

ve-may-bay-di-My-1.jpg

Ngôn ngữ vùng miền

Mặc dù tiếng Anh Mỹ là một ngôn ngữ được chuẩn hóa cao, cách nói của các vùng miền cũng khá khác nhau. Người miền Nam thường nói khá chậm và kéo dài giọng, thường được gọi là “giọng Miền Nam”. Người miền Trung Tây hay dùng âm “a” bằng (như trong từ “bad” hãy “cắt”), và trong thổ ngữ của người New York lại có nhiều từ tiếng Do Thái cổ (như “schlepp”, “nosh”, “nebbish”) đó có khá nhiều người Do Thái sống ở đây.

Quan điểm và thái độ

Còn có những khác biệt về vùng miền khó thấy hơn, chẳng hạn như thái độ và quan điểm. Lấy thái độ của báo chí đối với các sự kiện quốc tế làm ví dụ. Ở miền Đông, nơi nhìn ra Đại Tây Dương, báo chí thường quan tâm nhiều nhất đến châu Âu, Trung Đông, châu Phi và Tây Á. Ở bờ biển miền Tây, báo chí lại chú ý nhiều hơn đến các sự kiện ở Đông Á và châu Úc.

(ST)


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine