LÀM THẾ NÀO ĐỂ XIN ĐƯỢC HỖ TRỢ TÀI CHÍNH TẠI CÁC TRƯỜNG THPT NỘI TRÚ MỸ?

Du học THPT Mỹ luôn là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh Việt Nam. Nhiều phụ huynh ví von việc cho con em mình đi du học Mỹ là một sự đầu tư “ đáng đồng tiền bát gạo”. Tuy nhiên, với mức học phí có thể lên đến 40,000-60,000$/ năm thì không phải gia đình nào cũng có khả năng chi trả. Đó cũng là lý do mà nhiều bạn trẻ Việt Nam phải từ bỏ giấc mơ tiếp cận nền giáo dục THPT Mỹ từ bậc phổ thông vì những rào cản về vấn đề tài chính. Chính vì thế, việc tìm kiếm những suất học bổng hoặc hỗ trợ tài chính từ các trường THPT nội trú Mỹ luôn là chủ đề được các bậc phụ huynh và các em học sinh đặc biệt quan tâm.

Trên thực tế có rất nhiều trường THPT tại Mỹ cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, mỗi trường lại có một chính sách riêng. Phần lớn, các trường nội trú Mỹ thường chỉ cấp hỗ trợ tài chính  sau khi học sinh được nhận vào trường.

Vậy các trường nội trú Mỹ xét duyệt hỗ trợ tài chính theo những tiêu chí nào?

Thông thường, các trường nội trú Mỹ sẽ dựa vào thông tin học sinh khai báo trên hệ thống SSS (School and Student Services) hoặc mẫu đơn riêng mà nhà trường cung cấp cho học sinh để đưa ra quyết định về mức hỗ trợ tài chính phù hợp. Việc xét duyệt này thường căn cứ chủ yếu vào các tiêu chí như: tình hình tài chính của gia đình học sinh, ngân sách  nhà trường hiện có, số lượng học sinh nộp hồ sơ cũng như số lượng học sinh trong cùng một quốc gia theo học tại trường. Chẳng hạn như nếu các bạn nộp đơn vào các trường mà tại đó ít học sinh Việt Nam thì cơ hội xin hỗ trợ tài chính cũng cao hơn so với những trường có nhiều sinh viên Việt Nam theo học.

Khi xem xét tình hình tài chính gia đình học sinh, các thông tin mà nhà trường thường quan tâm đó là: Giá trị tài sản của gia đình (cổ phiếu, thừa kế, quỹ ủy thác, đất đai, nợ..); gia đình có đông con hay không? các chị em ruột có học cùng trường hay không? Hoặc các vấn đề khác như: tình trạng sức khỏe, tình trạng hôn nhân của phụ huynh học sinh..Thông qua việc đánh giá khách quan về vấn đề tài chính, nhà trường sẽ nắm được khả năng chi trả của gia đình học sinh và đưa ra mức hỗ trợ  phù hợp.

Một lưu ý nữa đó là, mặc dù các khoản hỗ trợ tài chính chủ yếu dựa vào khả năng chi trả của gia đình học sinh; tuy nhiên các hồ sơ xin hỗ trợ tài chính vẫn phải đáp ứng các tiêu chí nhất định về khả năng học tập của học sinh mới được nhà trường đưa vào danh sách xét duyệt.

Như vậy, học sinh cần lưu ý khai báo đầy đủ các thông tin theo yêu cầu trên hệ thống SSS. Ngoài ra, học sinh cũng cần bổ sung các giấy tờ chứng minh về tài sản và thu nhập của gia đình cho nhà trường theo yêu cầu. Hầu hết các trường có hạn chót nộp hồ sơ tài chính trùng với hạn chót nộp hồ sơ nhập học – khoảng đầu tháng 1 tới đầu tháng 2, trừ một số trường có chính sách rolling admission (nhận học sinh cho tới khi đủ chỉ tiêu chứ không có hạn chót nộp hồ sơ). Vì vậy, các bạn học sinh cần lưu ý về thời hạn này để đảm bảo mình luôn nằm trong danh sách được xét duyệt.

Trong trường hợp không xin được hỗ trợ tài chính thì sao?

Trong trường hợp không nhận được hỗ trợ tài chính dựa trên khả năng chi trả học phí của gia đình, học sinh có thể chuyển qua xin học bổng dựa trên việc xét duyệt thành tích học tập  cũng như tài năng đặc biệt của bản thân. Hầu hết tất cả các trường THPT nội trú Mỹ đều có những suất học bổng hoặc khoản cho vay hỗ trợ cho sinh viên quốc tế như sau:

Merit-based scholarships: Đây là dạng hỗ trợ tài chính dựa trên thành tích/năng lực, ví dụ như thành tích học tập xuất sắc, khả năng nghệ thuật, khả năng thể thao, khả năng lãnh đạo. Điều này có nghĩa là khả năng tài chính của bạn sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của trường trong việc trao hỗ trợ tài chính dạng này. Giá trị của gói hỗ trợ tài chính này hoàn toàn phụ thuộc vào từng trường cũng như nhà tài trợ, và bạn không phải hoàn trả sau khi tốt nghiệp.

Tuition Payment Programs: Đây là Need-based Financial Aid ở hình thức cho phép trả tổng chi phí (total cost) nhiều lần trong suốt năm học tùy vào khả năng tài chính của gia đình. Bạn phải đóng những khoản này theo thời hạn quy định của trường. Hình thức hỗ trợ tài chính này khác với Tuition Loan ở chỗ không có lãi suất. Một vài trường có thể tính phí ban đầu trước khi chia nhỏ học phí (enrollment fees).

Tuition Loan and Financing Programs: Đây là hình thức hỗ trợ dưới dạng khoản vay. Bạn bắt buộc phải trả lại theo kỳ hạn và mức lãi cụ thể được quy định bởi ngân hàng mà trường làm việc cùng. Đây là hình thức hỗ trợ tài chính rất ít phổ biến, và cũng rất ít du học sinh trung học dùng hình thức này trừ khi thật sự cần thiết.

Ngoài ra còn có 1 số rất ít các trường học chấp nhận học sinh thậm chí khi học sinh  không có khả năng chi trả. Nhờ số tiền gây quỹ khổng lồ, ngân sách hỗ trợ tài chính tại các trường này đủ lớn để đảm bảo rằng tất cả sinh viên được chấp nhận. Trên thực tế, các trường này đã cam kết chi trả toàn bộ chi phí đi học cho các gia đình có thu nhập thấp ,chẳng hạn như trường St Paul sẽ chi trả toàn bộ chi phí học phí cho bất kỳ gia đình học sinh nào mức thu nhập dưới 80.000 USD / năm ( Theo Boarding Review 2017).

Ngoài các trường TOP boarding, hầu hết các trường THPT nội trú Mỹ đều cung cấp hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế. Vì vậy bạn nên xem xét thật kỹ các yêu cầu cũng như thời hạn của nhà trường để có sự chuẩn bị hồ sơ xét duyệt chu đáo. Trong trường hợp bạn không thể xin được hỗ trợ tài chính thì vẫn còn rất nhiều các phương án khác giúp bạn có thể giảm thiểu gánh nặng tài chính khi theo học tại các trường THPT nội trú Mỹ.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các trường cung cấp học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế kỳ mùa thu năm 2019, AMVNX trân trọng mời bạn tham dự TRIỂN LÃM THPT NỘI TRÚ 2018 với sự tham gia của 20+ trường THPT nội trú mỹ và 10+ THPT đến từ nhiều quốc gia như Canada, UK, Hàn Quốc, Hà Lan.. để có cơ hội trò chuyện và tìm hiểu thông tin từ chính các đại diện tuyển sinh của các trường có mặt tại triển lãm.

Đăng ký tham dự miễn phí tại đây: https://goo.gl/forms/jE6ZR1J4DSrfqN6x2

Triển lãm các trường THPT nội trú quốc tế sẽ diễn ra tại 2 thành phố lớn:

Hà Nội:16h-19h,Thứ 6 ngày 9/11/2018 – Khách sạn Hilton Opera số 1 Lê Thánh Tông, Hai Bà Trưng.

HCM:17h-20h,Thứ 7 ngày 10/11/2018 – Khách sạn Sofitel Saigon Plaza, 17 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Hà Nội:
Add: Phòng 512, tòa nhà Deaha, 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.
Tel: 0243 759 1688 – 0243 759 1968
Email: info-hn@amvnx.com
TP.HCM:
Add: 31C Lý Tự Trọng, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
Tel: 02838 222 812 – 02838 222 807
Email: info-hcm@amvnx.com


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine