Iowa State University – Top 200 trường đại học hàng đầu thế giới

 1. Lịch sử thành lập

Iowa State là một trong những trường uy tín nhất tại Hoa Kỳ. Được thành lập vào năm 1858 bởi Đại hội bang Iowa, Iowa Agricultural College and Model Farm trở thành đại trường đại học đầu tiên được cấp đất khi bang Iowa là bang đầu tiên chấp nhận các điều khoản của Đạo luật Morrill liên bang vào năm 1964.

Với chuyên môn đào tạo về nông nghiệp và cơ khí máy móc, năm 1898, trường được đổi tên thành trường Đại học nông nghiệp và nghệ thuật chế tạo cơ khí (Iowa State College of Agricultural and Mechanic Arts) và năm 1959, trường chính thức đổi tên thành trường Đại học Khoa học và Công nghệ tiểu bang Iowa (Iowa State University of Science and Technology). Sự tập trung đầu tư vào công nghệ đã trực tiếp cho ra đời nhiều sáng chế và phát minh được công nhận rộng rãi và được cấp bằng.

Iowa State đã phát triển vượt bậc từ những bước đi chập chững đầu tiên và hiện nay được công nhận trên toàn thế giới nhờ các chương trình nghiên cứu toàn diện. Trường tiếp tục phát triển và đạt được những kỷ lục mới với số lượng sinh viên nhập học cao, đầu năm học 2014-2015 trường có số lượng sinh viên là 34.732

2.  Vị trí địa lý

Iowa State University tọa lạc tại thành phố Ames của tiểu bang Iowa, cách thủ phủ Des Moines khoảng 48km, cách Thành phố Kansas (bang Missouri), Minneapolis (bang Minnesota) và Omaha (bang Nebraska) 3 giờ chạy xe nên sinh viên thường cùng nhau đi du lịch tới “các thành phố lớn” trong các kỳ nghỉ. Vào năm 2010, Ames vinh dự nằm trong Top 10 “Những nơi đáng sống nhất” theo trang CNNMoney.com

Ames đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế sinh học của thế giới trong tương lai. Đây là một thành phố có nền giáo dục chất lượng hàng đầu, với mô hình giáo dục toàn diện; là nơi sinh ra những con người tài năng được cả thế giới biết đến như Kenny Chesney, Dave Matthews và Widespread Panic. Ames được mệnh danh là thành phố đáng sống bậc nhất ở Mỹ, với khí hậu và môi trường sạch đẹp, cùng các lễ hội văn hóa đặc sắc được tổ chức hàng năm.

Thành phố Ames chịu ảnh hưởng khí hậu lục địa ẩm với mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều và mùa đông lạnh.

3.  Cơ sở vật chất

Hầu hết khuôn viên của trường đều được trang bị cơ sở vật chất được nâng cấp và làm mới – cả trong các phòng học lẫn các khu vực dành cho các hoạt động ngoại khóa của trường. Cơ sở vật chất được coi như là một phương tiện hỗ trợ trong công việc học tập của sinh viên cũng như giảng dạy của giáo viên. Điều này cũng thúc đẩy sự ham mê học tập và nghiên cứu của giảng viên và sinh viên trong trường.

Việc hỗ trợ các trang thiết bị trong trường là một nhân tố quan trọng tạo nên sự thành công của Iowa State. Trong thời gian tới Iowa State tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp cơ sở vật chất ngày càng hiện đại hơn.

4.  Chương trình giảng dạy

Các sinh viên quốc tế tại ISU đánh giá mỗi ngày tại ISU đều là những ngày thú vị. Nghiên cứu chất lượng cao trong phòng thí nghiệm, những bài giảng thử thách trí tuệ trên lớp học, những hoạt động ngoại khóa hấp dẫn trong khuôn viên trường.

ISU cung cấp hơn 100 chuyên ngành đào tạo bậc đại học, 112 chương trình đào tạo thạc sĩ và 83 chương trình đào tạo tiến sĩ về nhiều lĩnh vực như nông nghiệp và khoa học đời sống, kinh doanh, thiết kế, kỹ thuật, khoa học nhân văn, khoa học và nghệ thuật, ….

Chương trình giảng dạy bậc đại học được cung cấp bởi 6 trường thành viên:

Agriculture and life sciences (AGLS), Business (BUS), Design (DSGN), Engineering (ENGR), Human Sciences (HSCI) và Liberal arts and sciences (LAS).

Nếu bạn chưa chắc chắn về chuyên ngành mong muốn, hãy chọn Liberal art and sciences. Hoặc nếu bạn có ý tưởng chung mà chưa có chương trình chuyên biệt, hãy chọn phương án chưa quyết định trong trường thích hợp (Undicided)

5.  Xếp hạng

 • Top 15 best Engineering Universities (Wall Street Journal)
 • Top 60 Public Business School (US News and World Report)
 • Top 50 Public Universities (US News and World Report)
 • Top 200 World Universities (Times Higher Education)
 • Top 5 in Agriculture (QS World University Rankings)
 • Top 10 in Architecture (DesignIntelligence)
 • Top 15 in Hospitality Management (Journal of Hospitality and Tourism Research)

6.  Hoạt động ngoại khóa

Học tập ở ISU không đơn thuần chỉ là học thuật mà còn là học từ những điều ngoài lớp học. Hơn 800 câu lạc bộ và các tổ chức trong khuôn viên trường chắc chắn sẽ giúp bạn chọn được những gì phù hợp với bạn nhất. Đó là cách làm phong phú hơn những trải nghiệm của bạn tại ISU và gặp gỡ nhiều bạn bè có cùng chung sở thích.

7.  Cơ hội việc làm

Sau quá trình học tập chăm chỉ tại trường, bạn có thể tìm được công việc bạn mơ ước tại Phòng hỗ trợ nghề nghiệp của trường. Nhân viên của trường giàu kinh nghiệm trong việc giúp đỡ sinh viên tìm công việc, nơi thực tập hay kinh nghiệm hợp tác trong mọi lĩnh vực ngành nghề. Mỗi năm, trường tổ chức 8 hội chợ việc làm lớn để giúp sinh viên gặp gỡ các nhà tuyển dụng tiềm năng và phù hợp. Những hội chợ việc làm về kinh doanh, khoa học và nghệ thuật, khoa học nông nghiệp và nông thôn, công trình xây dựng là những ngành lớn nhất của đất nước, thu hút hàng ngàn người lao động và sinh viên tham gia.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về nghề nghiệp, Trung tâm khám phá nghề nghiệp có thể giúp bạn chọn được con đường đúng đắn bởi những nhân viên tư vấn cho riêng từng cá nhân và các lớp lựa chọn nghề nghiệp. Trung tâm có thể cung cấp cơ sở dữ liệu với hơn 15,000 nhà tuyển dụng với cơ hội việc làm ngay.

Hơn 1000 công ty tuyển sinh viên trường làm nhân viên chính thức, nhân viên thực tập và cộng tác viên mỗi năm. Sinh viên tốt nghiệp tại ISU làm việc tại các công ty nổi tiếng và các doanh nghiệp khác: 3M, General Mills, IBM, Microsoft, Intel, Procter & Gamble, General Electric Company, Boeing, Lockheed Martin, John Deere, Cargill, NASA, Cateroillar, Inc.

8.  Chi phí học tập

 • Học phí cho sinh viên quốc tế: $20,856
 • Ăn ở: $8,070
 • Sách vở và thiết bị học tập: $1,034
 • TỔNG CHI PHÍ: $29,960 (Chi phí này chưa bao gồm bảo hiểm, phí an ninh, chi tiêu cá nhân,…)

Học bổng cho sinh viên quốc tế học bậc đại học:

 • International Merit Scholarship : $4,000 – $8,000/ year, renewable (dành cho SV quốc tế)

Điều kiện: GPA tối thiểu 3.0 trên 4.0, SAT không bắt buộc nhưng được ưu tiên cân nhắc, bài luận hoặc CV, 1 thư giới thiệu.

Deadline: kỳ mùa thu là 01 tháng 03, kỳ mùa xuân và 1 tháng 10. Chấp nhận học bổng là 1 tháng 5 và 15 tháng 11.

Điều kiện renewable: GPA 2.0

 • Return to Iowa Generations Scholarship: $1,500/ year, renewable

9.  Yêu cầu nhập học

Yêu cầu tối thiểu:

 • Trình độ tiếng Anh: TOEFL iBT: 71 với điểm nói và viết tối thiểu 17 hoặc IELTS 6.0 không có điểm dưới 5.5 hoặc SAT Critical Reading Score trên 420

 • Chương trình tiếng Anh IEOP (Intensive English and Orientation Program) với chương trình tiếng Anh toàn thời gian trước khi sinh viên bước vào chương trình học thuật tại ISU.

10.  Các nhân vật xuất sắc từ ISU

 • John Vincent Atanasoff & Clifford Berry với Chiếc máy tính kỹ thuật số điện tử đầu tiên

 • David C. Nicolas với quá trình mã hóa cho máy fax

 • Donald Linder với Chiếc điện thoại di động đầu tiên trên thế giới cùng Motorola

 • Thomas M.Whitney với Chiếc máy tính cầm tay đầu tiên trên thế giới

 • David L. Carlson sáng chế ra một trong những chiếc máy hỗ trợ hô hấp cho trẻ sơ sinh đầu tiên.

 • Henry A. Wallace – phó tổng thống Mỹ, 1941-1945

 • Henry C. Wallace – Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ, 1921-1924

 • Jane Armstrong-Byrne – một trong những phó chủ tịch phụ nữ đầu tiên của một tạp chí Fortune 500 công ty Mỹ

 • Dennis Muilenburg – Giám đốc điều hành, Boeing

 • Clayton Anderson – phi hành gia NASA

 • Steve Bales – nhà khoa học NASA đã nghỉ hưu, nhân viên hướng dẫn cho Apollo 11 hạ cánh mặt trăng

 • Subra Suresh – Giám đốc, Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ

Đại diện của Iowa State University sẽ về tham dự Triển lãm đại học Mỹ AMVNX mùa xuân 2016 tại Hà Nội và TP.HCM:

Hà Nội: 17h00-20h30, Thứ 7 ngày 5/3/2016, KS Daewoo, 360 Kim Mã

TP.HCM: 17h00-20h30, Chủ Nhật ngày 6/3/2016, KS Rex, 141 Nguyễn Huệ, Quận 1.

Đăng ký tham dự Triển lãm TẠI ĐÂY.

Mọi chi tiết liên xin liên hệ văn phòng AMVNX:

- Phòng 512, tầng 5, tòa nhà Daeha, 360 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: (04) 3 759 1688 – 3 759 1968. Email:info@aectvn.com.

- Số 31C Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM. Điện thoại: (08) 3 822 2812 – 3 822 2807. Email:info_hcm@aectvn.com.

Website: aectvn.com.

Facebook: facebook.com/hocbongmyAMVNX.


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine