Gây ấn tượng trong Letter of Recommendation (LOR)

Hồ sơ để apply vào các trường đại học thường bao gồm: hồ sơ cá nhân, đơn nhập học, bài luận, các chứng chỉ tiếng Anh, bảng điểm, thư giới thiệu (Letter of Recommendation – LOR).

Letter of Recommendation, thư giới thiệu du học Mỹ

Tại sao cần LOR?

Letter of Recommendation (LOR) là một phần quan trọng và cần thiết trong bộ hồ sơ xin du học ở Mỹ. Phần lớn các bộ hồ sơ xin du học Mỹ đều yêu cầu phải có 2 hoặc 3 bức thư giới thiệu.

Mỗi trường đại học có một yêu cầu khác nhau đối với thư giới thiệu. Một số trường chỉ đánh giá cao thư giới thiệu từ những giảng viên, nhà nghiên cứu có uy tín, một số khác lại mong muốn nhận được thư giới thiệu từ những công ty mà bạn đã làm việc trước đó (yêu cầu này thường phổ biến cho những sinh viên đăng ký học thạc sỹ quản trị kinh doanh.

Tại Việt Nam, việc yêu cầu một lá thư giới thiệu chưa quá phổ biến, nhưng với các trường đại học quốc tế đây là một trong những yêu cầu bắt buộc và đặc biệt quan trọng nếu như bạn muốn có cơ hội giành được học bổng. Thư giới thiệu là một cách để đánh giá về bạn ngoài những điểm số bạn cung cấp. Vậy làm sao để có được một lá thư giới thiệu có tính tin cậy cao và thuyết phục được trường đại học bạn đăng ký.

Các bước để có một LOR ấn tượng

1.       Chọn người giới thiệu

Bạn nên cân nhắc kỹ càng khi trong việc chọn người viết thư. Người giới thiệu bạn phải là người hiểu rõ bạn, và phải có đủ tư cách cá nhân để giới thiệu bạn. Nếu một giáo viên hiểu rõ về bạn cũng như năng lực học tập của bạn, có thể đánh giá được khả năng thành công của bạn trong một môi trường yêu cầu mức độ hàn lâm cao, lá thư giới thiệu sẽ có tính sát thực và đáng tin cậy hơn. Người giới thiệu có học hàm cao và có tên tuổi cũng sẽ có ảnh hưởng lớn tới việc đánh giá thư giới thiệu.

Tránh những thư giới thiệu của những người quen biết sơ sơ , bạn bè hay người thân của bạn.

Chú ý: Bạn phải có được ít nhất một lá thư giới thiệu từ một giáo sư dạy chuyên ngành của bạn.

2.       Trao đổi với người giới thiệu

Bạn nên nói chuyện với người viết thư giới thiệu cho bạn, giải thích về mong muốn của mình khi đăng ký học, tại sao bạn lại muốn học chương trình này? ngôi trường này? Nếu bạn đã có trường đại học nhất định muốn đăng ký vào bạn có thể nói về những thế mạnh của mình, tại sao bạn là một ứng viên sáng giá cho trường? Điều này sẽ giúp người viết thư giới thiệu có cái nhìn cụ thể hơn về bạn cũng như hiểu được nguyện vọng của bạn thông qua bức thư đó. Hơn nữa vì các bạn sinh viên thường chọn những giáo sư, giảng viên uy tín hay những người có kinh nghiệm nghề nghiệp cao để viết thư giới thiệu. Vì thế bạn cũng có thể xin những lời khuyên và tư vấn về lựa chọn của bạn.

Đừng quên cung cấp cho người viết thư giới thiệu của bạn danh sách những thành tích mà bạn đã đạt được cũng như tất cả những thông tin mà bạn nghĩ nên được đề cập trong thư giới thiệu.

3.       Những sai lầm phổ biến

Đây tưởng như là việc rất đơn giản nhưng vẫn có không ít HS-SV phạm sai lầm khi thực hiện. Có không ít bạn cố tìm cho được những người có chức vụ thật “VIP” đứng tên giới thiệu, với hy vọng trường Đại học nước ngoài sẽ đánh giá cao nội dung đó. “Tuy nhiên, phần lớn những thư giới thiệu này thường mang tính chất “chung chung”, dùng những từ ngữ khen chê trống rỗng, hay những từ đao to búa lớn. Điều này có thể làm bạn dễ bị hòa lẫn với hàng trăm, hàng ngàn thí sinh khác. Thường thư giới thiệu tốt có những tình huống, hoàn cảnh cụ thể mà thực tế cho thấy tính cách của bạn. Hội đồng tuyển sinh sẽ hiểu bạn qua những tình huống đó”,

Hiện nay rất nhiều ứng viên du học chọn cách tự viết thư tiến cử sau đó nhờ một người có chức vụ ký tên. Kết quả của những bức thư tiến cử do chính ứng viên viết đó thường rất tệ. Bởi đơn giản là các trường có thể kiểm tra ngược lại với người giới thiệu và dễ dàng biết được mối quan hệ thật giữa người giới thiệu và ứng viên. Khi đó bức thư giới thiệu lại trở thành bất lợi cho ứng viên. Bên cạnh đó, không ít HS-SV nghĩ rằng các trường chỉ muốn thật nhiều những từ khen ngợi về các kỹ năng, tầm nhìn của ứng viên và người đó hầu như đạt được mọi mục tiêu đề ra.

Bằng nhiều cách, SV này sẽ hướng người viết thư giới thiệu “khoe khoang” quá đà về thực lực mà họ có. Điều này sẽ khiến hội đồng tuyển sinh nghi ngờ, hồ sơ của bạn sẽ bị lưu lại và phải trải qua kỳ sát hạch gắt gao để kiểm chứng những khả năng hoạt động “hơn người” đó.

(AMVNX sưu tầm)


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine