Du học THPT Mỹ tại Hawaii Preparatory Academy

I. Giới thiệu chung

Hawai’i Preparatory Academy (HPA) là một trường trung học nội trú Dự bị Đại học dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. Thành lập năm 1949. Diện tích 89 hecta. Trường có 400 học sinh, trong đó có 18% học sinh quốc tế.

Trường tọa lạc tại Waimea trong 1 khung cảnh tuyệt đẹp, phía bắc đảo Hawai’i hùng vĩ. Nơi mà National Georgraphic (Địa lý Quốc gia) bình chọn là một trong những nơi sinh sống tốt nhất trên Thế Giới.

II. Vị trí địa lý – khí hậu

1. Vị trí

Waimea là thị trấn lớn nhất trong quần thể Big Island (tên gọi khác của Hawai’i) và là trung tâm của các hoạt động chăn nuôi và văn hóa Paniolo (VH cowboy)  - hình thành hơn 1 thế kỉ và tập trung ở các trang trại của Waimea và Bắc Kohala.

Các nông trại Packer trong và xung quanh Waimea là trang trại tư nhân lớn nhất tại Mỹ. Cuộc thi đua ngựa 4/7 hằng năm là 1 sự kiện lớn. Ở trung tâm của thành phố, bạn có thể tham quan Trung tâm Nghệ thuật Issacs và phòng trưng bày Wishard.

Waimea cũng là nơi có trụ sở của 2 đài quan sát thiên văn đặt tại Mauna Kea: Đài thiên văn WM Keck và Kính viễn vọng Canada – France – Hawai’i. Đây cũng là trụ sở của Hiệp hội quan sát Mặt trăng Quốc tế.

Hawai’i là một tiểu bang của Hoa Kỳ nằm hoàn toàn trên Quần đảo Hawai’i – Thái Bình Dương (1 trong 2 bang không giáp với bất kỳ bang nào cùng với Alaska), cách lục địa 3.700 km. Đây là tiểu bang có tỷ lệ cư dân gốc Á cao nhất tại Hoa Kỳ (Hàn Quốc, Nhật Bản).

Du lịch là ngành kinh tế lớn nhất, tiếp đến là sản xuất gỗ, săn cá voi, sản xuất đường, dứa (thơm), Quân đội và Giáo dục.

2. Khí hậu

Tuy nằm ở vùng nhiệt đới, nhưng do vị trí ở giữa trung tâm nhiệt đới nên Hawaii chịu sự điều tiết của khí hậu biển, bốn mùa mát mẻ. Nhiệt độ trung bình ở thủ phủ Honolulu của tháng lạnh nhất là 22 độ C và tháng nóng nhất là 36 độ C. Cũng có lúc nhiệt độ xuống thấp đến 14 độ C. Ở trên đảo có không ít các vùng núi có khí hậu tương đối giá lạnh. Vào mùa đông, tuyết phủ trắng xóa trên đỉnh núi. Mỗi năm có 4-5 tháng đóng băng. Ở trên đảo, ánh sáng chan hòa, khí hậu trong lành, cây cối xanh tốt, các loại thực vật nhiệt đới đua nhau sinh trưởng.

Hawaii cách sân bay Kamuela 3,5km – mất khoảng 5 phút.

III. Chương trình đặc biệt

HPA là một nơi dành cho những học sinh năng động, những học sinh đang tìm kiếm cho mình chương trình học thuật nghiêm ngặt với những kinh nghiệm học tập phi thường.

 • Với vị trí độc đáo, tự hào có 80% các hệ sinh thái trên Thế Giới, cho phép HPA đem đến cho các em học sinh những trải nghiệm chưa từng có ngoài lớp học.

 • Học sinh có thể hỗ trợ cho Chương trình nghiên cứu Rùa Biển (Hải Dương học), làm việc cho Phòng thí nghiệm Năng lượng chuẩn Quốc tế (Khoa học – Hóa Sinh), và có thể lựa chọn cho mình một lịch trình cho các lớp học nâng cao chuyển tiếp (AP) hoặc các lớp học danh dự.

 • Học sinh có cơ hội tham gia vào các nghiên cứu tiên tiến trong các dự án độc lập như: nghiên cứu não, di truyền học, thiên văn học, địa chất.

 • Viết và đạo diễn một vở kịch.

 • Đi du lịch đến Ấn Độ hay Peru và làm việc trên một dự án liên kết với một trong những đối tác của HPA.

 • Khám phá nhiều hệ sinh thái sinh học và các địa điểm văn hóa khác nhau của thế giới.

 • HPA có quan hệ đối tác với các tổ chức như Stanford University, Cornell, Đài thiên văn Keck, và NASA để có thể giúp học sinh nghiên cứu thêm về “Thế giới thực” và có được những lợi thế khi apply vào các trường Đại học.

 • HPA cung cấp một chương trình học hè 4 tuần cho các học sinh từ lớp 6 – 12 với các khóa học đa dạng bao gồm: SAT prep, Toán, Khoa học, Tiếng Anh, ESL, Nghệ thuật.

 • Trường có các trung tâm nghiên cứu về Khoa học – Hóa sinh, Hải Dương học.

 • Vào năm 2009, Robotics của Hawaii được công nhận bởi tổ chức liên hiệp khoa học các trường THPT và THCS – Botball. Botball là tổ chức Khoa học, Công nghệ và Toán được tài trợ bởi NASA. Nếu học sinh được Botball công nhận cũng đồng nghĩa với khả năng học sinh sẽ trở thành nhà khoa học hoặc kỹ sư tương lai.

IV. Chương trình học thuật

Tại HPA, các học sinh được trau dồi kiến thức, nuôi dưỡng niềm đam mê, cảm hứng và sự xuất sắc.

 • Sỉ số lớp học trung bình là 18 học sinh.

 • Tỷ lệ giáo viên:học sinh là 1:12

Trường có các môn học chính ở các lãnh vực: Nghệ thuật, Tiếng Anh, Toán, Modern Languages, Khoa học và công nghệ, Xã hội.

Có 22 tín chỉ bắt buộc mà học sinh phải hoàn thành:

 • Tiếng Anh: 4 tín chỉ

 • Toán: 3 tín chỉ

 • Modern Languages: 3 tín chỉ

 • Khoa học: 3 tín chỉ

 • Xã hội: 3 tín chỉ

 • Nghệ thuật: 3 tín chỉ

 • Tự chọn: 3 tín chỉ

Có 17 khóa học AP: Sinh học, Giải tích, Hóa học, Tiếng Nhật, Vật Lý, Tâm lý học, Tiếng Tây Ban Nha, Thống kê, Studio Art, Lịch sử Hoa Kỳ, lịch sử thế giới, Lịch sử Nghệ thuật, Ngôn ngữ và tác phẩm Anh, Khoa học môi trường, Tiếng Pháp.

SAT trung bình: 1628/ ACT trung bình: 22 ( 25%-75% học sinh đạt điểm SAT 1460 – 1800).

V. Hoạt động ngoại khóa

HPA cung cấp vô số các hoạt động ngoại khóa dành riêng cho giáo dục, giải trí , hoạt động chủ yếu làm phong phú thêm đời sống sinh viên nội trú.

Các hoạt động được yêu thích như:

 • Câu cá trên thuyền và cắm trại tại Honomalino – Nam Kona.

 • Bữa tiệc đồ nướng với “Cookie Monster Crew” mỗi tối thứ 6.

 • Nhảy Cliff tại Ka Lae – Cực nam Hoa Kỳ. Tham quan đến Green Sand Beach.

 • Tham gia lớp học Ngôn ngữ Hawaii và Văn học môi trường tại Waipi’o Valley.

 • Cắm trại tại Vịnh Kiholo và tham gia Lao động những ngày cuối tuần và xem rùa honu.

 • Diễu hành Paniolo với cộng HPA hàng năm.

 • Tham gia tour du lịch của Bảo tàng Bishop ở Honolulu với các lớp học lịch sử.

Câu lạc bộ: câu lạc bộ âm nhạc, câu lạc bộ nhiếp ảnh, câu lạc bộ khiêu vũ, câu lạc bộ môi trường, câu lạc bộ chữ thập đỏ, câu lạc bộ Robot, …

Nghệ thuật: 2-D Art, 3-D Art, truyền thông kỹ thuật số, Nghệ thuật biểu diễn,…

VI. Thể thao

Cở sở vật chất về thể thao được đầu tư lớn với hồ bơi năng lượng mặt trời với đường bơi 25m, 4 sân tennis trong nhà, Nhà thi đấu Castle Gymnasium cho luyện tập và thể thao. Trung tâm thể dục Nakamaru Fitness Center.

Các môn thể thao gồm có: Baseball, Basketball, Cross Country, Dance, Equestrian,Football, Golf, Polo, Soccer, Softball, Swimming, Tennis,Track and Field, Volleyball, Water Polo, Wrestling.

VII. Kí túc xá

Đối với những học sinh nội trú, Hawai’i Preparatory Academy không chỉ là trường học mà còn là nhà của các học sinh. Các giáo viên không chỉ là người giảng dạy các em mà còn trở thành cha mẹ và các học sinh không chỉ đơn thuần là bạn bè mà còn là gia đình của các em.

Học sinh nội trú của HPA đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, do vậy các học sinh có thể giao tiếp, trao đổi, tìm hiểu và học hỏi thêm về các nền văn hóa khác nhau,làm giàu thêm vốn sống cho bản thân.

Có 3 tòa nhà trong khu  ký túc xá:

 • Carter Hall (60 học sinh từ lớp 9 đến lớp 12)

 • Perry-Fiske Hall ( ký túc xá dành cho học sinh nam từ lớp 10 đến 12)

 • Robertson Hall ( 36 học sinh nữ và 13 học sinh nam, với khu ở dành cho học sinh nam được tách biệt).

Mỗi khu KTX đều có không gian chung, được trang bị các trò chơi, ti vi, và là nơi các em tham gia các hoạt động giải trí, trò chuyện, giao lưu với nhau sau giờ học.

VIII. Đầu ra

Trong bốn năm qua, sinh viên tốt nghiệp HPA đã theo học tại Harvard, Yale, Columbia, Princeton, Brown (5), UPenn, Dartmouth (6), Cornell (2), Stanford (5), (4) UC Berkeley, UCLA (4 ), Duke (3), và Johns Hopkins (3). Học sinh cũng đã được thừa nhận ở các trường cao đẳng và đại học có tính cạnh tranh cao khác bao gồm MIT, Vanderbilt, Emory, Pomona, Amherst, và Bowdoin. Ngoài các trường đại học đáng chú ý, gần như 100% học sinh tốt nghiệp của HPA đăng kí học tiếp chương trình đại học 4 năm và hoàn toàn hài lòng với lựa chọn trường của mình.

https://www.hpa.edu/academics/college-counseling/college-placement


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine