Du học Mỹ – Xác định đối mặt với những vấn đề trong ký túc xá

Theo quy định của các trường ĐH Mỹ, du học sinh Mỹ năm thứ nhất phải sống ở ký túc xá của trường. Điều này sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ về vấn đề thuê nhà ngay khi đặt chân đến nước Mỹ. Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định những vấn đề khác để nhanh chóng hòa nhập cộng đồng:

1 . Ở chung với bạn cùng phòng: Mỗi du học sinh sẽ sống cùng với một bạn khác trong phòng ký túc xá. Việc ghép phòng có thể gây ra những ức chế trong sinh hoạt hàng ngày. Điển hình nhất là về giờ giấc của bạn bị xáo trộn bởi tiếng chuông báo thức hay ánh đèn khi người bạn kia thức khuya. Thêm vào đó, những thói quen khi bạn ở một mình không còn nữa như nói to, nghe nhạc bằng loa ngoài, … Nhưng bạn hãy xác định cho mình rằng, dù sống ở bất kỳ đâu, chúng ta cũng cần phải biết thích nghi và hòa nhập với cộng đồng. Vì thế, bạn có thể chia sẻ thẳng thắn những vấn đề gặp phải với bạn cùng phòng để cả hai hiểu nhau hơn.

2 . Những bữa tiệc ồn ào: Những bữa tiệc là một trong những điểm đặc trưng tại kí túc xá của các trường đại học tại Mỹ. Đây là cơ hội để giải tỏa stress sau một tuần học tập căng thẳng cũng như để kết bạn với nhau. Tuy nhiên, đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là các du học sinh người Việt Nam chưa quen với những bữa tiệc này sẽ cảm thấy thật lố bịch.

Hơn nữa, bạn sẽ cảm thấy buổi tối thứ 6 của mình bị phá hỏng bởi trong bữa tiệc mọi người nói chuyện và mở nhạc rất to. Thậm chí, nhiều người còn trở về phòng với tình trạng say khướt sau bữa tiệc, tạo không khí ngột ngạt trong phòng.

3 . Phòng ăn của trường: Khi được hỏi về đồ ăn ở trường, các du học sinh Mỹ thường phàn nàn do một số bạn kén ăn hoặc không ăn được các món của Mỹ như pizza hay bánh burger. Một số khác thì cảm thấy phát ngán vì suốt ngày phải ăn phô mai, thịt hun khói và gà rán. Những món ăn giống ở Việt Nam như cơm, phở, bún… thì sẽ gần như không bao giờ được phục vụ ở nhà ăn của trường đại học Mỹ. Ngoài ra, chi phí để ăn tại trường cũng khá là đắt đỏ so với chất lượng đồ ăn. Trong khi đó, tự mua đồ ăn và nấu ăn thì sẽ rẻ và phù hợp hơn rất nhiều.

Những vấn đề du học sinh Mỹ phải đối mặt khi ở ký túc xá

4. Chi phí ở kí túc đắt hơn: Nếu ở Việt Nam, sống ở kí túc xá trong trường đại học thường rẻ hơn rất nhiều so với việc thuê nhà ở bên ngoài. Nhưng du học Mỹ thì lại ngược lại đấy. Giá tiền ở trong kí túc xá lại cao hơn so với thuê nhà. Bạn Quỳnh Trang, du học sinh tại Mỹ  chia sẻ: “Nếu dọn ra ngoài ở, mình có thêm không gian sống cho bản thân, làm bất cứ điều gì mình thích như tự nấu ăn, đi sớm, về muộn mà không lo ai quản. Vì vậy mà nhiều bạn đã chuyển ra ngoài ngay sau học hết năm thứ nhất”

Tuy sống ở kí túc xá có nhiều vấn đề như vậy, nhưng theo các bạn du học sinh đây cũng là một trải nghiệm mà ai cũng nên trải qua khi đi du học Mỹ. Hơn nữa còn rất nhiều lợi ích mà bạn sẽ học được khi sống ở kí túc xá như bạn hiểu thêm về văn hóa nước Mỹ hay những câu chuyện cổ tích về người Mỹ mà bạn không được biết qua sách vở, báo chí. Ngoài ra, bạn có thể sắp xếp kế hoạch bản thân cho hợp lý để không làm ảnh hưởng đến người xung quanh sẽ giúp bạn trưởng thành và thích nghi với cuộc sống tập thể hơn.

5. Nền văn hoá Mỹ: Khi sống trong ký túc xá của Mỹ, bạn sẽ được trực tiếp trải nghiệm cách sống của sinh viên Mỹ cũng như cách họ sinh hoạt bằng việc tương tác hàng ngày với bạn cùng phòng và những người sống ở các phòng xung quanh, bạn sẽ hiểu hơn về văn hoá Mỹ, về nước Mỹ, cũng như những câu chuyện hay ho về người Mỹ mà bạn sẽ không biết được qua sách vở và báo chí.

6. Cách sống tập thể: Khi sống trong ký túc xá ở Mỹ, nơi mọi người sống rất gần nhau, bạn sẽ học được cách hoà hợp với những người xung quanh mình. Việc cùng sắp xếp một thời gian biểu theo cách tốt nhất với bạn cùng phòng, cũng như sắp xếp kế hoạch bản thân một cách hợp lý để không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh sẽ khiến bạn trưởng thành hơn và được mọi người xung quanh yêu quý. Hơn hết, kỹ năng sống trong tập thể và làm vừa lòng mọi người cũng rất cần thiết khi bạn ra trường và tham gia vào một tổ chức cũng như một tập thể mới.

7. Cải thiện mối quan hệ: Trong thời gian sống tại ký túc xá, bạn sẽ có cơ hội làm thân với rất nhiều người xung quanh. Với nhiều bạn ngại giao tiếp hay kết bạn, đây chính là cơ hội để bạn hoà nhập với cộng đồng mới cũng như tạo các mối quan hệ với người Mỹ. Những người bạn trong ký túc xá ấy có thể sẽ trở thành người bạn tri kỷ sau này cũng như những người có thể giúp bạn trong lúc khó khăn, khi mà bạn chỉ có một mình ở nơi đất khách quê người.

Tuy đi kèm với nó là khá nhiều phiền phức cũng như hạn chế, cuộc sống tại ký túc xá cũng có rất nhiều điều bổ ích và thú vị. Đây là một trải nghiệm mà các du học sinh nên có, cũng như là một cầu nối để hiểu hơn về con người Mỹ và là cơ hội để hoà nhập với một cộng đồng hoàn toàn mới.


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine