Du học Mỹ – Cảnh giác với những trường giả mạo

Tổ chức kiểm định văn bằng của Mỹ là ai?

Ở Mỹ có hai cơ quan công nhận (accrediting agencies) các tổ chức kiểm định là Bộ Giáo dục liên bang (USDE) và Hội đồng kiểm định GD đại học Hoa Kỳ (CHEA), trong đó USDE là cơ quan nhà nước và CHEA là cơ quan độc lập được các trường và các tổ chức kiểm định thừa nhận. Như vậy, hai cơ quan này không trực tiếp kiểm định các trường mà các trường kiểm định thông qua các tổ chức kiểm định.

Uy tín nhất là 8 tổ chức kiểm định ở sáu vùng địa lý như vùng đông bắc, vùng phía nam, vùng phía tây; rồi đến 11 tổ chức cấp quốc gia như HĐ kiểm định giáo dục và đào tạo từ xa, HĐ kiểm định các trường cao đẳng và trung học dạy nghề; và 66 tổ chức chuyên môn nghề nghiệp như: HĐ kiểm định về điều dưỡng đại học, HĐ kiểm định về đào tạo giáo viên, Ủy ban Kiểm định nha khoa Hoa Kỳ.

Không có sự xếp hạng chính thống các trường ĐH, CĐ trong nước Mỹ. Có khá nhiều tạp chí và ấn phẩm làm việc này. Mỗi cơ quan này sử dụng bộ tiêu chuẩn riêng của họ để đánh giá. Tuy nhiên, sự xếp hạng của The U.S. News & World Report được thừa nhận ở Mỹ, có thể vào trang web: http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges.

Các tổ chức này được hoặc USDE, CHEA hay cả hai cơ quan này đồng công nhận. Cấp tiểu bang không ủy quyền hay cấp phép cho các tổ chức kiểm định.

Nhận biết các trường ĐH giả mạo tại Mỹ?

Theo các nhà giáo dục Mỹ, cần phân biệt giữa các trường được kiểm định (accredited universities) và các lò sản xuất bằng cấp (degree/diploma mills). Các lò sản xuất bằng cấp này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hệ thống đại học Mỹ. Các nhà giáo dục Mỹ cũng cảnh báo về các lò kiểm định “ma” (accreditation mills), không được thừa nhận.

Tính đến thời điểm này, cả hai cơ quan đều có cơ sở dữ liệu về các trường sau bậc trung học được kiểm định, với khoảng 7.700 trường và 18.700 chương trình đào tạo. Có những trường được cả hai cơ quan này công nhận. Muốn biết trường sau trung học nào được kiểm định, có thể vào trang web: http://www.ope.ed.gov/accreditation/ và trang http://www.chea.org/degreemills/ để tìm chi tiết về các trường quan tâm.

Nhận diện được những cơ sở giáo dục giả mạo ở Mỹ

Tại trang web của CHEA (http://www.chea.org) đã nêu rõ cách thức nhận diện những cơ sở giáo dụckhông được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định có uy tín của Hoa Kỳ:

“Lò sản xuất bằng và lò kiểm định ma là lừa đảo và có hại. Ở Hoa Kỳ, bằng cấp và chứng chỉ có thể không được công nhận bởi các trường khi HS muốn học chuyển tiếp. Các nhà tuyển dụng không công nhận chứng chỉ hay bằng cấp từ các lò sản xuất bằng khi muốn hỗ trợ kinh phí để học tiếp. Sự kiểm định từ các lò kiểm định ma lừa HS và công chúng về chất lượng của trường. HS có thể mất rất nhiều tiền mà không được học hay nhận bằng cấp vô giá trị tại các cơ sở như vậy”.

Cảnh giác với các trường đại học giả mạo

Mỹ không có cơ quan trung ương chứng nhận các cơ sở giáo dục. Chỉ có các cơ quan phi chính phủ tổ chức việc kiểm định các trường. Để biết thông tin về trường nào ở Mỹ được kiểm định có thể vào trang web:

  • http://www.ope.ed.gov/accreditation

  • http://www.chea.org

Trang web này có 5 phần: phần thứ nhất là đường dẫn tới các cơ sở giáo dục hay chương trình đào tạo được kiểm định bởi các tổ chức kiểm định chính thức của Mỹ, phần thứ hai là tài liệu và cách thức kiểm định, làm thế nào tìm ra các lò kiểm định ma. Phần thứ ba giúp nhận diện “lò phát bằng rởm”. Phần thứ tư là thông tin của từng bang về tổ chức giáo dục và chương trình đào tạo được cho phép tại mỗi bang. Một số bang cũng cung cấp thông tin về các cơ sở được coi là lò sản xuất bằng. Phần thứ năm có danh bạ của các cơ sở đào tạo ĐH quốc tế.

Bằng cấp “ma” có nhiều hình thức. Một vài lò bán bằng giả của các trường có uy tín. Nơi khác thì chào mời cấp bằng trong một thời gian ngắn, tối đa vài ngày. Loại khác thì cấp bằng dựa vào kinh nghiệm cuộc sống của thí sinh. Một số có thể yêu cầu bạn nộp báo cáo hoặc bài tập nhưng vẫn cung cấp bằng trong một thời gian ngắn. Nếu có một quảng cáo rằng SV có thể lấy được bằng trong một thời gian ít hơn thông thường của một trường uy tín thì chắc chắn đó là dấu hiệu lò sản xuất bằng.

Lò cấp bằng đã xuất hiện ở Mỹ từ cuối thế kỷ 19, khi giá trị của bằng cấp tăng đáng kể. Điều đó đã làm xuất hiện thị trường bằng cấp. Tài liệu đầu tiên có ghi về các lò cấp bằng giả xuất là vào năm 1876, được John Eaton, Hội đồng giáo dục Hoa Kỳ gọi là “nỗi hổ thẹn” của nước Mỹ.

Ngày nay, sự phát triển của Internet đã làm các lò này càng nở rộ. Một người thiết kế trang web giỏi có thể nhanh chóng tạo ra trang chủ giống như một trường ĐH hợp pháp. Thường khó truy cứu được trách nhiệm cá nhân về tội lừa đảo, cho dù có tìm thấy địa điểm, vì chúng có thể có cách điều hành ngoài quyền phán xử của bang hay luật pháp nước Mỹ. Có thể thấy rằng những trường lừa đảo này tồn tại rất ngắn, chúng chỉ cần dựng lên, thu được một khoản tiền kha khá từ khách hàng rồi thay đổi tên.

Tìm hiểu cách thức hoạt động của trường trước khi đăng ký và gửi tiền nhập học

Khi bạn nhận được một email, hoặc nhìn thấy một bài viết từ một người bạn trên phương tiện truyền thông xã hội về một trường đại học, về sự tuyệt vời và những cơ sở hạ tầng hiện đại, tân tiến cũng như trường đó đang cung cấp các chương trình học mà rất nhiều sinh viên quốc tế đang tìm kiếm; bạn tìm hiểu các yêu cầu đầu vào thì thấy rất đơn giản… Trước khi bạn kịp nhận ra có điều gì bất ổn thì tiền đã được gửi đi với hy vọng rằng giấc mơ đại học trở thành sự thật.

Luôn có khả các khả năng xảy ra như tiền của bạn biến mất và các trường đại học đó cũng biến mất khỏi Internet, hoặc tệ hơn, khi các bạn du học sinh đã bước chân tới Mỹ mới phát hiện ra rằng ở đó không có trường đại học, không có nơi để sống và không có chương trình học nào cả.

Bạn có thể đã được cấp thị thực để sang Mỹ, nhưng trong những tình huống thế này bạn đang có nguy cơ bị trục xuất và cấm đến Mỹ trong 5 năm. Hãy cảnh giác khi nhận được những thông tin quá dễ dãi, quá tuyệt vời hay quá đơn giản để đăng ký học từ Internet hay các trung tâm tư vấn.

Những thông tin bạn cần phải chứng thực trước khi lựa chọn trường du học Mỹ

Có rất nhiều thông tin bạn có thể chứng thực tường đại học đó có phải thật không như:

  • Các chương trình học của các đại học thường không bao giờ bắt bạn phải trả toàn bộ tiền học phí trước khi đăng ký học, học phí có thể được đóng cho từng học kỳ (semester), sau khi đã được nhận vào trường.

  • Địa chỉ của trường Cao đẳng hoặc Đại học không bao giờ có số hộp bưu thư (PO – Post office box). Và bạn nhất định có thể dễ dàng tìm thấy địa chỉ cụ thể của trường trên trang web của họ.

  • Chắc chắn các trường đại học và cao đẳng phải có chứng nhận của bộ giáo dục Mỹ. Bạn có thể kiểm tra với EducationUSA để xác nhận nếu bạn có bất cứ nghi ngờ gì.

  • So sánh các với các trường đại học trên cùng địa bàn hay trường đại học có uy tín để xem xét về các khóa học, thời gian học xem có quá ngắn hơn so với bình thường không, hay về chi phí học, bạn nên đặt câu hỏi nếu nó quá rẻ (quá rẻ so với mức chi phí trung bình trên toàn quốc).

  • Sinh viên quốc tế sẽ được yêu cầu cung cấp kết quả kỳ thi speaking (Kỹ năng nói) tiếng Anh, và hồ sơ học tập trước đây của bạn, nếu các trường đại học hoặc cao đẳng không yêu cầu thông tin này, hãy kiểm tra với EducationUSA để được cảnh báo những tình huống có thể là lừa đảo.

Bạn có thể tin tưởng AMVNX cho việc lựa chọn trường du học Mỹ, vì đối tác của AMVNX là những trường đã được kiểm định và chứng thực về pháp lý và chất lượng.


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine