Điểm số SAT/ACT hoàn hảo có giúp học sinh vào trường TOP?

Nếu bạn là một học sinh trung học đang chuẩn bị nộp hồ sơ vào các trường Đại học, chắc hẳn bạn đang nghĩ liệu rằng điểm SAT/ACT có ảnh hưởng tới cơ hội được nhận vào trường mà bạn chọn hay không. Mặc dù hội đồng tuyển sinh có thể căn cứ để đánh giá sinh viên qua nhiều kênh như: đơn nhập học Common Application, bài luận bổ sung, phỏng vấn,… Tuy nhiên, điểm số của các bài thi chuẩn hóa thường là yêu cầu bắt buộc.

Khi tỷ lệ nộp hồ sơ vào các trường Đại học TOP càng thấp thì các ứng viên ngày càng phải cạnh tranh gay gắt hơn bởi các trường đều muốn tìm kiếm một hồ sơ hoàn hảo về mọi mặt.

Nói một cách ngắn gọn, SAT/ACT đóng một vai trò quan trọng trong kết quả tuyển sinh, nhưng nó không phải là yếu tố duy nhất. Nhưng việc đạt được một điểm số tốt cho các bài thi chuẩn hóa là một lợi thế.

Dưới đây là một số điều các em cần lưu ý để có một điểm số SAT/ACT hoàn hảo cho việc apply vào đại học:

Không phải là yếu tố quyết định nhưng điểm số SAT/ACT có thể khiến hồ sơ của bạn bị “OUT”

Theo nguyên tắc chung, điểm bài thi chuẩn hóa sẽ không quyết định bạn được vào trường Đại học trong mơ của bạn hay không. Nhưng nếu sở hữu một điểm số thấp hơn nhiều so với các hồ sơ khác, chắc chắn cánh cửa vào trường sẽ trở nên khó khăn hơn và nó ảnh hưởng rất nhiều tới cơ hội bạn có được nhận vào trường. Do vậy, học sinh nên tập trung vào việc học và thi đạt điểm số tốt nhất có thể .

Các em là những học sinh trung học với nhiều hoài bão, sở thích, niềm đam mê thú vị khác nhau. Và chắc chắn hội đồng tuyển sinh cũng sẽ hiểu điều này. Thật sự không công bằng nếu ban tuyển sinh chỉ đánh giá các ứng viên dựa trên điểm số. May mắn thay, hiện tại hầu như không có trường Đại học hàng đầu nào đang xét hồ sơ nào theo cách như vậy.

Hiểu rõ về mức điểm SAT/ACT bình quân

Khi truy cập vào các web tuyển sinh và xem thông tin, dễ dàng thấy các số liệu thống kê về điểm số SAT/ACT yêu cầu- điểm số đó được gọi là mức điểm bình quân. Việc quan trọng là phải hiểu nó có ý nghĩa gì trong quy trình tuyển sinh của trường.

Lấy ví dụ, nếu mức điểm trung bình của trường là 30-35, có nghĩa là một nửa trong số những người nộp hồ sơ có điểm số ACT từ 30-35. Và trong số đó, 25% hồ sơ có điểm số ACT trên 30, 25% hồ sơ có điểm ACT trên 35.

Do đó, điểm SAT/ACT phải nên nằm trong khoảng an toàn 50-50 đó thì sẽ có lợi thế và cơ hội vào trường nhiều hơn. Tuy nhiên, với những bạn chưa đạt được điểm như mong muốn khi apply, đừng vội nản chí. Trong một vài trường hợp bài luận sắc sảo, hay hoạt động ngoại khóa ấn tượng vẫn có thể cứu vãn được điểm SAT/ACT trong hồ sơ.

Có nên thi lại SAT/ACT để đạt được điểm số tuyệt đối?

Thường khi đã thi SAT/ACT 1 lần với điểm số khá tốt, các em sẽ cảm thấy muốn thi lại để xem có thể làm tốt hơn và đạt điểm số cao hơn được hay không. Tuy nhiên, các em nên cân nhắc vấn đề này thật cẩn thận khi định đăng ký thi lần 2, lần 3. Lời khuyên cho các em là:

Nếu chỉ mới đạt điểm dưới mức TB của trường, nên thử thi lại. Ngược lại, nếu đạt trên mức TB, em có thể tạm yên tâm và không nên thi lại. Bởi một khi đã vượt qua được khung điểm chuẩn, điểm tăng lên cũng không tạo nên 1 sự khác biệt quá lớn, trừ khi em đạt điểm số tuyệt đối tròn trịa.

Điểm SAT/ACT là một thước đo

Như đã đề cập ở trên, hầu hết các trường đều xét điểm của bài thi chuẩn hóa SAT/ACT như là một yếu tố cơ bản để đánh giá về khả năng học thuật. Dựa vào điểm số đó, các trường muốn đảm bảo rằng các sinh viên của mình nghiêm túc và tập trung, đủ kiến thức để theo các bài giảng tại trường ĐH.

Đa số các trường Đại học TOP xét nhận học sinh không chỉ dựa trên điểm số SAT/ACT hay GPA mà họ còn tập trung vào “con người”.

Ví dụ một ứng viên đạt điểm tuyệt đối SAT 1600 nhưng không có hoạt động ngoại khóa nổi bật, không hoàn thành hoạt động cộng đồng…hội đồng tuyển sinh sẽ loại hồ sơ ra vì không đủ tiêu chuẩn để cạnh tranh với các ứng viên khác.

Đa phần, các trường sẽ tìm kiếm các ứng viên giỏi cả về học tập lẫn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động cộng đồng. Các trường ĐH TOP muốn nhìn thấy đóng góp của chính các học sinh đó tới cộng đồng nơi họ sẽ theo học, chứ không chỉ riêng điểm số.

Bởi vậy, để lọt vào mắt xanh của hội đồng tuyển sinh, học sinh nên chú ý và khôn khéo sắp xếp thời gian của mình. Học SAT/ACT là ưu tiên nhưng không phải là duy nhất. Các em cần trau dồi thêm về mọi mặt ngay từ bậc THPT.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các kỳ thi chuẩn hóa SAT/ACT/Toefl ibt.. và mong muốn đạt được điểm số như kỳ vọng, xin vui lòng liên hệ AMVNX Academy:

Học viện giáo dục Hoa Kỳ AMVNX Academy
Địa điểm: P512, Tòa nhà văn phòng Daeha, 360 Kim Mã, Q. Ba Đình
Hotline: 043 759 1688 – 043 759 1968
Website: http://academy.amvnx.com/
Facebook: www.facebook.com/amvnxacademy/


Recent News

John Bapst Memorial High School, Maine

Chapel Hill-Chauncy Hall School – Trường top tại Massachusetts

TRIỂN LÃM DU HỌC THPT MỸ, ANH, CANADA VÀ TRẠI HÈ AMVNX 2017

Annie Wright School – Trường nội trú tại bang Washington

The Perkiomen School, Pennsylvania

Học viện Wayland, Wisconsin

Học viện Montverde, Florida, Mỹ

Thông báo khởi động Cuộc thi Học bổng du học THPT Mỹ AMVNX 2017

Siêu bão “Full Scholarship” tại Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX 2017

21 đại học danh tiếng tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX mùa thu 2017