8 điều du học sinh cần làm trong tuần đầu tiên đến Mỹ

1. Lấy địa chỉ hòm thư bưu điện

Thường các thủ tục ở Mỹ đều cần có địa chỉ gửi thư gọi là Mailing Address, vì thế ngay khi đến bạn nên tìm hiểu thủ tục thuê một mailbox của bưu điện trường hoặc nếu bạn sống trong ký túc xá của trường thì hỏi địa chỉ dành cho bưu điện và cách lấy đồ được gửi.

2. Làm sim điện thoại để duy trì liên lạc

Trong những ngày mới đến Mỹ, việc duy trì liên lạc với gia đình và những người quen rất quan trọng. Vì vậy, hãy làm sim điện thoại để luôn luôn kết nối với mọi người. Bạn có thể rủ nhiều người dùng chung một gói cước Family Plan để có giá rẻ cho tất cả. Các hãng lớn như AT&T hay T-Mobile của Mỹ đều có gói này, bạn còn được ưu đãi mua Iphone hay điện thoại xịn khác với giá rẻ.

Hoặc bạn có thể dùng riêng sim GSM (tương tự như Viettel hay Vinaphone) từ các hãng như H20 Wireless hay Red Pocket. Bạn mua sim online và họ chuyển về nhà, rồi bạn kích hoạt trên mạng. Những hãng này có dùng chung mạng lưới của các hãng lớn nên bạn không lo về độ phủ sóng. Tùy theo nhu cầu thì bạn có thể mất 10$-30$ tiền điện thoại nếu dùng theo cách này.

dien thoai tai My

Một cửa hàng của AT&T

3. Làm thẻ ngân hàng tại Mỹ

Ở Mỹ, mọi người dùng thẻ, hầu hết mọi thứ đều có thể được trả bằng thẻ, rất ít khi người Mỹ giao dịch tiền mặt. Vì vậy, bạn nên lập ngay một thẻ ghi nợ Visa Debit tại ngân hàng của Mỹ. Trong các buổi định hướng, các ngân hàng thường đến tận nơi và bạn có thể làm thẻ rất nhanh gọn với tên và địa chỉ để thanh toán tất cả các khoản chi tiêu. Bạn có thể chọn ngân hàng gần trường hoặc ngân hàng có mạng ATM rộng lớn ở Mỹ, tùy theo lựa chọn bản thân vì ví dụ ngân hàng Wells Fargo ngay trong trường mình nhưng lại có rất ít chi nhánh khi mình đi du lịch ở các bang phía Bắc. Kiểm tra bản đồ ATM toàn nước Mỹ ở trang web của ngân hàng đó. Có tài khoản tại Mỹ, bố mẹ cũng sẽ dễ dàng chuyển tiền qua cho bạn.

4. Đi mua sắm đồ cần thiết hoặc mua online

Phải lên danh sách các vật dụng cần mua sắm trước khi đi nếu không bạn sẽ “cháy túi”. Chỉ nên mua những thứ thật cần thiết trước mắt thôi, qua thời gian, bạn sẽ biết mình thật sự cần mua gì. Ở Mỹ thì Walmart có ở mọi nơi và nhiều thức ăn và đồ gia dụng rẻ, nhưng nếu bạn muốn mua kiểu bàn ghế, giường thì tìm đến một trung tâm IKEA nhé, đồ sẽ rẻ hơn nhiều.Đừng quên bạn cũng có thể mua lại một số đồ dùng sách vở từ các anh chị đi trước để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra với các bạn sinh viên thì Amazon, trang web mua sắm online lớn nhất Mỹ, có chương trình vẫn chuyển tận nơi miễn phí trong vòng 2 ngày cho 6 tháng đầu tiên. Bạn nên tận dụng nhé https://www.amazon.com/gp/student/signup/info

5. Đi loanh quanh trường và làm quen đường tới trường

Những buổi học đầu tiên sẽ rất thú vị và mới mẻ nên bạn đừng để bị lạc rồi vào lớp như một siêu sao thời trang nhé, tất cả mọi người đều nhìn ai đi muộn đó. Vậy nên hãy cầm bản đồ lên và đi loanh quanh trường.

6. Tạo bản scan giấy tờ quan trọng trường vừa phát rồi up lên mạng

Scan hoặc chụp lại tất cả những giấy tờ quan trọng sau và upload lên Google Drive để có thể xem lại bất cứ nơi đâu như hộ chiếu, visa, I20, Bảo hiểm y tế,…

7. Tìm chợ chấu Á và tìm cách đến đó

Một số bạn có thể thích nghi ngay với đồ ăn Mỹ, một số bạn thì chưa thể quen ngay. Hãy tìm ngay một chỗ bạn có thể mua đồ ăn châu Á nhé, đồ ăn Việt ở một số bang phổ biến hơn bạn nghĩ nhiều.

cho chau a

8. Ghi lại tất cả các số điện thoại quan trọng vào một tờ giấy rồi nhét vào ví

Những liên lạc này là cần thiết nhất khi bạn điện thoại bạn hết pin hoặc bạn gặp trường hợp khẩn cấp: điện thoại cảnh sát của trường, điện thoại của 2 người ở ngay cạnh bạn, điện thoại của 2 người bạn thân nhất ở Mỹ, điện thoại của văn phòng sinh viên quốc tế,…

(Theo Công cụ)


Recent News

Hội thảo Chương trình THPT đặc biệt – Nebraska High School Program

CƠ HỘI NHẬN HỌC BỔNG 100% HỌC PHÍ TỪ ĐẠI HỌC BUFFALO NEW YORK

Trường TOP tham dự Triển lãm Đại học Mỹ AMVNX – Linden mùa xuân 2018

TRIỂN LÃM ĐẠI HỌC MỸ AMVNX – LINDEN MÙA XUÂN 2018

John Bapst Memorial High School, Maine